Chuyên gia: Chất tạo màu trong trà sữa có thể gây dị ứng và tăng động cho trẻ em

Uyên Phương - Quỳnh Mai (VTV9)-Thứ năm, ngày 11/01/2018 10:45 GMT+7

VTV.vn - Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn nguyên liệu làm trà sữa là hóa chất, bị nhiễm khuẩn và có thể gây tác dụng phụ.

Trong vai người cần mua nguyên liệu trà sữa để kinh doanh, phóng viên VTV có mặt ở chợ đầu mối hóa chất Kim Biên (quận 5, TP.HCM), chợ đầu mối Bình Tây (quận 6). Tất cả quầy hàng phóng viên ghé qua đều cho cùng một câu trả lời về nguyên liệu làm trà sữa, đó là pha chế từ bột kem, trà túi lọc và sirô. Tuyệt nhiên không nơi nào hướng dẫn việc pha chế bằng sữa tươi hay sữa đặc, những nguyên liệu vốn quen thuộc cho thức uống này.

Với mức giá 45.000 đồng/kg bột kem sữa, người bán có thể pha được gần 3 lít sữa. Hồng trà túi lọc loại 16.000 đồng/bịch có thể dùng để pha được 6 lít trà. Trân châu chỉ có giá 18.000 đồng/kg, có thể dùng được cho ít nhất 50 ly trà sữa. 

Các tiểu thương ở chợ cho biết, để cho ra một ly trà sữa, chỉ phí chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng. Tuy nhiên, vẫn có thể tiết kiệm chi phí này hơn nữa nếu người mua có yêu cầu.

Phóng viên VTV đã mang những sản phẩm được bán tại chợ tới chỗ chuyên gia để kiểm tra nhanh. Kết quả cho thấy, hầu hết sản phẩm này đều làm từ những hóa chất thực phẩm, hóa học và không có thành phần tự nhiên. Trong những cuộc thanh, kiểm tra tra toàn diện, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra gần 100 mẫu trà sữa thành phẩm trên địa bàn. Tất cả đều bị phát hiện có chỉ số vi khuẩn yếm khí vượt mức cho phép.


Những con số đáng kinh ngạc về trà sữa tại Việt Nam Những con số đáng kinh ngạc về trà sữa tại Việt Nam

VTV.vn - Những thống kê dưới đây về trà sữa - thức uống đang trở thành trào lưu tại Việt Nam - có lẽ sẽ khiến bạn giật mình!


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước