Có dự án treo đến gần 30 năm, bảo sao dân bức xúc!

Thùy An-Thứ hai, ngày 27/05/2019 15:24 GMT+7

VTV.vn - Giá đất, khung giá đất, các dự án treo... là những "điểm nóng" trong phiên thảo luận tại nghị trường Quốc hội vào sáng nay (27/5).

Bắt đầu buổi làm việc sáng nay, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày đã Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Sau đó, nghị trường thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Tại đây, hàng loạt vấn đề nóng như giá đất, khung giá đất, đền bù giải phóng mặt bằng, các dự án treo... đã được các đại biểu Quốc hội đưa ra.

Có dự án treo đến gần 30 năm, bảo sao dân bức xúc! - Ảnh 1.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ)

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) cho biết, giá đất để tính tiền bồi thường cho người có đất bị thu hồi và tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất để nộp cho ngân sách hiện nay rất bất cập, không sát với thị trường, làm thiệt hại cho người dân, gây bức xúc khiếu kiện, thất thu ngân sách.

"Đúng là có khó khăn trong việc xác định khung giá đất của Chính phủ và việc xác định bảng giá đất cụ thể của các địa phương vì nhiều nguyên nhân cụ thể, báo cáo giám sát đã nêu đầy đủ. Tuy nhiên, Chính phủ cần theo sát diễn biến của thị trường để điều chỉnh khung giá đất kịp thời, chấm dứt tình trạng có khu vực đã áp mức giá tối đa của Chính phủ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá thị trường", ông Hàm cho biết.

Cũng liên quan đến nội dung về giá đất, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) có cùng quan điểm khi cho biết giá đất, định giá đất là khâu cơ bản để xây dựng hệ thống tài chính về đất đai lành mạnh, tuy nhiên, giám sát cho thấy nguồn thu từ đất đai bị thất thoát gây thất thu cho ngân sách Nhà nước và có nhiều điểm bất hợp lý.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh, nếu không xác định được giá đất thị trường thì không thể chấm dứt được khiếu kiện, mất an ninh trật tự xã hội và thất thoát nguồn thu từ đất đai.

Người dân bức xúc vì dự án treo

Ngoài nội dung giá đất, các dự án treo trong nhiều năm gây khó khăn cho cuộc sống của người dân cũng là vấn đề được rất nhiều đại biểu đề cập trong buổi thảo luận.

"Chính phủ cần rà soát lại các dự án treo, quy hoạch không thực hiện để xử lý dứt điểm, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với các vùng đất quy hoạch lâu dài chưa thực hiện ngay được, cần di dời người dân để tạo quỹ đất sạch hoặc có chính sách đảm bảo quyền lợi cho người dân về sửa chữa, cải tạo, tách hộ. Đây cũng là vấn đề rất bức xúc liên quan đến quy hoạch đất từ Trung ương đến địa phương và người dân ở vùng đất quy hoạch này không an cư được, thậm chí mua bán chuyển nhượng nhà cũng khó khăn, mất giá", đại biểu Hoàng Quang Hàm cho biết.

Đại biểu Hàm đã nêu ví dụ về khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa liên quan đến gần 4.000 hộ dân gần 15.000 nhân khẩu có chủ trương quy hoạch từ năm 1992, đến nay đã 27 năm chưa thực hiện.

Có dự án treo đến gần 30 năm, bảo sao dân bức xúc! - Ảnh 2.

Theo đại biểu Đỉnh, chính vì việc dự án treo mà nhiều người dân biết sai song vẫn tiến hành san nền, xây dựng sai phép, trái phép

Cũng nói về tình trạng các dự án treo, đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An) cho biết đây là vấn đề gây bức xúc tại nhiều địa phương

"Khi dân hỏi khi nào dự án triển khai, chính quyền địa phương trả lời là đang cân đối nguồn lực và đang xúc tiến kêu gọi đầu tư. Cử tri lại hỏi, quy hoạch dự án đã kéo dài nhiều năm như vậy, khi nào thực hiện, đất đai của chúng tôi được cấp giấy nhưng không làm gì được, thử hỏi, gia đình tôi phải làm sao?", ông Lê Công Đỉnh phát biểu.

Theo đại biểu Đỉnh, điều này đã vô hình chung khiến không ít người dân biết sai nhưng vẫn làm, vẫn tiến hành san nền, xây dựng sai phép, trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước