Có mưa giải nhiệt, miền Bắc nắng nóng chấm dứt, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/07/2019 06:22 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (10/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21 - 23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén gây mưa rào và rải rác có giông cho các tỉnh Bắc Bộ...

Riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa từ 19h ngày 9/7 đến 01h ngày 10/7 tại Than Uyên (Lai Châu) là 32mm, Lào Cai 71mm, Bắc Quang (Hà Giang) 39mm... 

Dự báo trong ngày hôm nay (10/7), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); khu vực đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội, có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng thấp. 

Có mưa giải nhiệt, miền Bắc nắng nóng chấm dứt, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất - Ảnh 1.

Diễn biến thời tiết chi tiết các vùng trong ngày 10/7:  

+ Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 28 đến 31 độ. Độ ẩm thấp nhất 65-85%. 

+ Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có giông, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ vùng núi có mưa to đến rất to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ. Độ ẩm thấp nhất 65-85%. 

+ Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ. Độ ẩm thấp nhất 68-80%. 

+ Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Có mây, phía Bắc có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác; phía Nam ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 33đến 36 độ, phía Nam có nơi trên 36 độ. Độ ẩm thấp nhất 52-70%. 

+ Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ. Độ ẩm thấp nhất 45-70%. 

+ Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ. Độ ẩm thấp nhất 55-78%. 

+ Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 32 đến 35 độ. Độ ẩm thấp nhất 55-75%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước