Cỏ Mỹ gây nguy hiểm thế nào với người sử dụng?

Minh Đức-Thứ năm, ngày 13/06/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Dù đã được cảnh báo nhiều về tác hại của cỏ Mỹ nhưng một bộ phận giới trẻ vẫn cố tình sử dụng chất kích thích này.

Cỏ Mỹ xuất hiện tại Việt Nam khoảng 4 năm trở lại đây, chất kích thích này gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng không kém gì các loại ma túy khác nhưng nghịch lý là vẫn có một bộ phận giới trẻ tìm cách sử dụng.

Vào năm 2018, tại Nghệ An từng xảy ra vụ việc một người sau khi hút cỏ Mỹ đã tấn công người khác gây thương tích nghiêm trọng. Nhiều bệnh viện tâm thần trên cả nước tiếp nhận hàng chục ca bệnh nhân loạn thần do sử dụng cỏ Mỹ. Vì hình thức bắt mắt, có vẻ "vô hại" của thực vậy nên chất kích thích này có nguy cơ len lỏi vào các trường học.

Do chứa chất XLR-11, cỏ Mỹ được đánh giá là chất kích thích có tính nguy hiểm cao, hơn cả cần sa nên đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục các chất ma túy từ ngày 1/2/2016. Cỏ Mỹ du nhập vào Việt Nam qua nhiều con đường, vốn là một hỗ hợp thực vật được sao khô, cắt nhỏ và tẩm ướp hóa chất tạo cảm giác giống như cần sa. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy rồi hút như thuốc lá.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương) cho biết, người sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị rối loạn tâm thần, ý thức thoát ly thực tại xung quanh. Triệu chứng ban đầu là rối loạn về cảm xúc, người bệnh sẽ có những lo lắng, căng thẳng, ảo giác, nghe thấy tiếng nói xúi giục trong đầu, lo sợ bị người khác theo dõi, truy sát nên phản kháng lại, gây nguy hại cho bản thân và mọi người xung quanh. Ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần, cỏ Mỹ còn gây nhiều nguy hại đến sức khỏe cơ thể như suy giảm miễn dịch, tăng khả năng ung thư, các bệnh về phổi, đường hô hấp.

Theo các chuyên gia, chất XLR-11 được tẩm trong cỏ Mỹ là một chất ma túy nguy hiểm. Người sử dụng cỏ Mỹ chứa chất này sẽ khiến nhịp tim tăng nhanh khoảng 150 lần/phút, gây tăng huyết áp lên đến 200mmHg, tăng nhịp hô hấp, giãn tĩnh mạch, tê, cảm giác như kiến bò, da nhợt nhạt, thậm chí gây nôn ói, tâm lý hoảng sợ, trong một số trường hợp có thể gây co giật, hôn mê, bất tỉnh…

Sử dụng cỏ Mỹ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ thần kinh, gây ra chứng hoang tưởng, ảo giác, thiếu kiểm soát hành vi, rơi vào hội chứng rối loạn tâm thần muộn, rất khó để trở lại minh mẫn như ban đầu.

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, trong cỏ Mỹ cũng chứa chất THC tương tự như cần sa, sau khi qua phổi sẽ đi vào máu lên não, tạo cảm giác "phê". Tuy nhiên, cơ thể sẽ phải mất 1 tháng để đào thải một liều THC ra khỏi cơ thể, chất này được tích tụ dần trong cơ thể qua các mô mỡ. Nếu sử dụng cỏ Mỹ với liều lượng cao trong thời gian liên tục từ 3 tháng thì não bộ của người nghiện sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Trước tại hại của cỏ Mỹ đối với sức khỏe, Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2/2016 về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất đã đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy.

Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2018 cũng đã đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Theo đó, mọi hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước