Có nên tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/11/2018 15:26 GMT+7

VTV.vn - Quy định về việc đưa phạm nhân ra lao động bên ngoài trại giam là nội dung còn nhận được nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu Quốc hội

Sáng 19/11, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể về dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Một số đại biểu cho rằng, luật nên cho phép những phạm nhân cải tạo tốt, sắp được mãn hạn tù và có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ trại giam được ra ngoài lao động. Ra bên ngoài trại giam có thể giúp họ có cơ hội tiếp cận với việc làm, nâng cao tay nghề và có thể tái hòa nhập cộng đồng nhanh hơn. 

Tuy nhiên, không đồng tình với quan điểm này, một số đại biểu cho rằng đây là việc không nên vì quy định như vậy có thể tiềm ẩn rủi ro; hơn nữa, trong cải tạo phạm nhân, lao động có giam giữ nhằm mục đích để người phạm tội thấm thía hậu quả từ hành vi của mình, vừa giáo dục vừa đảm bảo được an ninh, an toàn.

Cũng trong sáng nay, cho ý kiến về chế độ mặc và tư trang cho phạm nhân được nêu trong dự thảo Luật, một số đại biểu cho rằng, không nên quy định quá chi tiết như bao nhiêu bộ quần áo, bao nhiêu bột giặt, kem đánh răng như dự thảo vì sau này nếu thấy bất cập sẽ phải sửa Luật mới có thể thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước