Cởi mở hơn với các cuộc thi nhan sắc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/12/2019 14:27 GMT+7

VTV.vn - Nghị định mới về hoạt động biểu diễn nghệ thuật là một bước chuyển dịch đáng kể trong quan điểm về thi nhan sắc.

Bức tranh về đời sống văn hóa nghệ thuật, trong đó có các cuộc thi sắc đẹp hứa hẹn sẽ thay đổi nhiều khi Dự thảo Nghị định mới về hoạt động biểu diễn nghệ thuật thay thế nghị định 79 ban hành năm 2012 đang được hoàn tất, dự kiến sẽ sớm có hiệu lực trong thời gian tới.

Nhiều vụ việc lùm xùm đã từng xảy ra khi nhiều người đẹp, hoa hậu Việt Nam tự ý tham dự các cuộc thi quốc tế. Hôm trước nhận giải, hôm sau về nước phải đi trình diện và nộp phạt. Nhưng với nghị định mới, khái niệm "thi chui" sẽ không còn. Không cần đạt giải chính ở một cuộc thi trong nước, không cần xin phép cục nghệ thuật biểu diễn, bất kể người đẹp nào có giấy mời của ban tổ chức là có thể lên đường tham dự. Chỉ cần một bộ hồ sơ gửi về Sở Văn hóa, Thể thao địa phương nhưng mang tính chất báo cáo chứ không phải xin cấp phép. Cánh cửa thi quốc tế rộng cửa hơn bao giờ hết với các người đẹp.

Cũng sẽ không còn danh xưng "hoa hậu" cho cuộc thi quy mô toàn quốc, khi quyền cấp phép cuộc thi được chuyển từ cơ quan quản lý Trung ương là Cục Nghệ thuật biểu diễn về các tỉnh, thành phố. Địa phương nào đăng cai cuộc thi sẽ cùng ban tổ chức tự quyết định về tên gọi, quy mô, tiêu chuẩn của các cuộc thi nhan sắc tổ chức trên địa bàn mình. Như vậy, tương lai sẽ có thể có hàng chục hoa hậu, hàng trăm hoa khôi, nữ hoàng, người đẹp. Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết không sợ bị "loạn" danh hiệu, bởi cuộc thi nào không đủ uy tín chất lượng sẽ bị đào thải bởi dư luận.

Trải qua nhiều tháng lấy ý kiến góp ý, Nghị định mới về hoạt động biểu diễn nghệ thuật đang ở những bước hoàn thiện cuối cùng để trình chính phủ phê duyệt. Tinh thần chung cho thấy một bước chuyển dịch đáng kể trong quan điểm về thi nhan sắc, hòa nhập với xu thế chung của thế giới, không đặt quá nhiều gánh nặng lên các danh hiệu và tạo nhiều cơ hội để đời sống văn hóa tinh thần người dân thêm phong phú, tươi vui.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước