Công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/09/2018 19:37 GMT+7

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo quân đội nhân dân.

VTV.vn - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán.

Đây là Bộ quy tắc do Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia ban hành. Việc ban hành Bộ quy tắc này được xem là một bước tiến lớn của ngành tòa án nước ta trên lộ trình cải cách tư pháp.

Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử của thẩm phán được xây dựng dựa trên quy định của Hiến pháp, Luật tổ chức tòa án nhân dân và các đạo luật khác liên quan, có tham khảo và chọn lọc quy định trong Bộ quy tắc Bangalore về đạo đức tư pháp 2002 và Hiến chương Thẩm phán toàn cầu. Bộ quy tắc gồm 3 chương, 17 điều, quy định về tính độc lập, sự liêm chính, vô tư, khách quan, công bằng, sự đúng mực, tận tụy và chuyên cần, đòi hỏi thẩm phán phải trở thành biểu tượng của thanh liêm, tuân thủ những nguyên tắc của Hiến pháp về hoạt động tư pháp. Tòa án nhân dân tối cao cho biết, sẽ triển khai mọi giải pháp cần thiết đề Bộ quy tắc đi vào cuộc sống.

Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán được cập nhật đầy đủ các yêu cầu của thẩm phán quốc tế nhưng có những nét đặc thù riêng của thẩm phán Việt Nam. Mặc dù là Bộ quy tắc ứng xử dành cho thẩm phán Việt Nam nhưng đây cũng đồng thời là tiêu chí phấn đấu cho tất cả đội ngũ cán bộ của tòa án, cho tất cả những ai mong muốn phấn đấu trở thành thẩm phán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước