“Công tác chống ngập ở TP.HCM tốn kém nhưng hiệu quả chưa cao”

Đức Quang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/08/2018 16:16 GMT+7

Nhiều tuyến đường của TP.HCM ngập nặng sau mỗi cơn mưa lớn. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo các chuyên gia, thời gian qua, công tác chống ngập ở TP.HCM tiêu tốn nhiều tiền nhưng hiệu quả không như mong muốn.

Hơn 10 năm qua, dù TP.HCM đã tìm đủ phương án, chi hàng chục nghìn tỷ đồng vào các dự án chống ngập nhưng tình trạng úng ngập của thành phố sau mỗi cơn mưa ngày càng nghiêm trọng.

Trong khi đó, dân số của thành phố gia tăng qua các năm; các quy hoạch về thủy lợi, thoát nước chưa được kết nối với quy hoạch chung của thành phố đã khiến tình trạng úng ngập càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết mục tiêu của giai đoạn 2016 - 2020 là tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm và một phần của 5 lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 với khoảng 6,5 triệu dân.

Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã giải quyết được 22/37 tuyến đường ngập, đạt gần 60%. Hiện nay, các chủ đầu tư dự án giải quyết 15 điểm ngập còn lại đang tập trung thực hiện, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Nhiều chuyên gia đô thị cho rằng công tác chống ngập cho TP.HCM trong thời gian qua tiêu tốn nhiều tiền nhưng hiệu quả không như mong muốn. Trong 10 năm qua, thành phố đã chi hơn 22.000 tỷ đồng cho dự án chống ngập. Theo kế hoạch, đến năm 2020, con số này lên đến hơn 120.000 tỷ đồng. Nhiều ý kiến cho rằng với cách làm hiện nay, kết quả chưa chắc sẽ tương xứng với chi phí bỏ ra và không giải quyết được dứt điểm tình trạng úng ngập.

Nguyên nhân của vấn đề này được cho là do các nguyên nhân gây ngập chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, các dự án chống ngập thường có kinh phí quá cao và thời gian thực hiện quá dài. Vì vậy, để giải quyết hiệu quả tình trạng ngập úng, thành phố cần rà soát, đánh giá lại tất cả dự án chống ngập đã và đang thực hiện, nhất là những dự án có dấu hiệu yếu kém về thiết kế nhưng kinh phí đầu tư lại quá cao.

TP.HCM mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập TP.HCM mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập

VTV.vn - Sáng nay (9/8), UBND TP.HCM sẽ tổ chức Hội nghị mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước