Cử tri tỉnh Nam Định kiến nghị đổi mới các chế độ chính sách

Cổng TTĐT Nam Định-Thứ bảy, ngày 15/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Tiếp xúc cử tri tỉnh Nam Định, Đoàn ĐBQH đã ghi nhận nhiều ý kiến ở mọi lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, giao thông, xây dựng và chế độ chính sách.

Tại huyện Vụ Bản, đa số các cử tri đề nghị với Quốc hội, Chính phủ những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, giáo dục, y tế và chế độ chính sách.

Theo các cử tri, tỉnh cần có chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp như: nhân giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; chế biến nguyên liệu từ sản phẩm phụ, sản phẩm thừa trong nông nghiệp; kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý môi trường. Xem xét chỉ tiêu tuyển đầu vào tại các trường sư phạm để tránh tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm.

Ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Ý Yên tập trung vào các lĩnh vực giao thông, xây dựng, nông nghiệp.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh tiếp tục cho triển khai xây dựng cầu Đống Cao, cầu Bến Mới, trạm bơm Quỹ Độ 2, nâng cấp đê bối Yên Trị để tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện… Bên cạnh đó, cần có cơ chế chính sách về nông nghiệp để nâng cao giá trị hàng hóa, khắc phục tình trạng nhân dân bỏ ruộng do canh tác không hiệu quả như hiện nay.

Cử tri huyện Nam Trực đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH của tỉnh một số vấn đề như: cần giải quyết và thực hiện chế độ đối với người có công; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện, giúp người dân ổn định cuộc sống và giải quyết việc làm cho người dân.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tìm hướng ra cho sản phẩm nông nghiệp, tránh tình trạng được mùa mất giá; quan tâm tới các chính sách chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm…

Cử tri huyện Nghĩa Hưng đã kiến nghị một số vấn đề trọng tâm như: Đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn nữa về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cố gắng tạo ra sự đột phá trong nông nghiệp như có cơ chế tập trung nghiên cứu giống mới, tạo công nghệ canh tác mới, đầu tư sản xuất vật tư nông nghiệp đủ tiêu chuẩn để người nông dân nâng cao hiệu quả lao động. 

Việc triển khai xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nam Định I tại 2 xã Hải Châu và Hải Ninh được khởi động từ năm 2009 và đã có ký kết đầu tư nhưng đến nay chưa triển khai xây dựng. Cử tri huyện Hải Hậu kiến nghị cần làm rõ việc này và bày tỏ lo ngại về vấn đề môi trường.

Cử tri huyện Xuân Trường đề nghị Trung ương, tỉnh điều chỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương bởi thực tế nguồn thu của nhiều địa phương không tăng, thậm chí có xã không có nguồn thu, phải trông đợi vào sự hỗ trợ của cấp trên nên rất khó khăn khi thực hiện.

Về lĩnh vực đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp, nên quy định một giá, tạo điều kiện khi giải phóng mặt bằng các doanh nghiệp sẽ có căn cứ để đền bù hợp lý, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện. Việc cấp đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cần tạo thủ tục thông thoáng, nhanh chóng, hạn chế thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm đầu tư, sản xuất.

Cử tri Hà Tĩnh đề cập việc giám sát xả thải của dự án Formosa Cử tri Hà Tĩnh đề cập việc giám sát xả thải của dự án Formosa Cử tri Hải Phòng kiến nghị nhiều vấn đề nóng Cử tri Hải Phòng kiến nghị nhiều vấn đề nóng Các vấn đề an sinh xã hội được cử tri Thanh Hóa kiến nghị giải quyết Các vấn đề an sinh xã hội được cử tri Thanh Hóa kiến nghị giải quyết

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

cử tri

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước