Cuối tuần này, 3 miền cả nước nắng hay mưa?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 18:38 GMT+7

Nắng nóng tiếp tục trên diện rộng trong 2 ngày cuối tuần ở Bắc Bộ, Trung Bộ. Ảnh minh họa: TTXVN.

VTV.vn - Do vùng áp thấp nóng phía Tây đang phát triển, mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng hầu như bao phủ miền Bắc, miền Trung dịp cuối tuần với mức nhiệt phổ biến là 37 độ C.

Ngày 30/5, do ảnh hưởng rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Khu vực Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12h-16h.

Ngày 31/5, nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Từ ngày 1/6, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Riêng vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10h-17h.

Sau đây là dự báo thời tiết chi tiết các vùng từ đêm 29/5 đến 31/5:

- Tây Bắc Bộ: Đêm 29/5 và ngày 30/5 có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 32-35 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 35 độ C.

- Đông Bắc Bộ: có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng trung du và đồng bằng có nơi có nắng nóng, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

- Thủ đô Hà Nội: có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Ngày 30/5, có nắng nóng cục bộ; từ ngày 31/5 có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

- Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng, vùng núi có nắng nóng, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, vùng núi 34-37 độ C.

- Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất là 26-29 độ C; cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

- Tây Nguyên: có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất là 21-24 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

- Nam Bộ: có mây, có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 26-29 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Trời nắng nóng, nhiệt độ trên ô tô có thể vượt ngưỡng 80 độ! Trời nắng nóng, nhiệt độ trên ô tô có thể vượt ngưỡng 80 độ! Người già, trẻ nhỏ đổ bệnh vì nắng nóng kéo dài Người già, trẻ nhỏ đổ bệnh vì nắng nóng kéo dài Miền Trung nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm Miền Trung nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước