Cưỡng chế cơ sở kinh doanh sai phạm tại mương Phan Kế Bính trong tháng 6

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/06/2018 08:29 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh trên phần đất sai phạm tại mương Phan Kế Bính dừng hoạt động và sẽ cưỡng chế công trình vi phạm.

Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, Hà Nội, chiều 13/6, UBND quận Ba Đình đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc xử lý vi phạm.

Đây là một dự án đã tồn tại sai phạm gần chục năm nay mà không được giải quyết. Xuất phát từ việc UBND TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND quận Ba Đình xác nhận, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia, chủ đầu tư dự án đã xây dựng sai phép, không phép và sử dụng sai mục đích 5 công trình trên diện tích dự án cống hóa mương Phan Kế Bính. Ví dụ như nhà hàng Hải sản phố, đối diện UBND quận Ba Đình, vốn được cấp phép làm phòng trưng bày, văn phòng, dịch vụ phục vụ cho trông giữ xe, thì doanh nghiệp lại cho thuê làm nhà hàng. Các công trình khác cũng trong tình trạng xây sai phép, trái phép và sử dụng sai mục đích

Để khắc phục, quận Ba Đình đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh trên phần đất sai phạm dừng hoạt động. Dự kiến, ngày 26/6, quận sẽ cưỡng chế và phá dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên phía doanh nghiệp cho rằng, một số công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng, nên việc phá dỡ cần phải có sự bàn bạc thống nhất.

Hiện Hà Nội đang lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng mương Phan Kế Bính để thực hiện dự án mở đường Phan Kế Bính. Việc dỡ bỏ các công trình này là việc phải làm và hoàn toàn có cơ sở do trong giấy phép xây dựng có điều khoản về nội dung doanh nghiệp phải phá dỡ khi nhà nước thực hiện dự án mở đường.

Mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, Nhà nước giao để quản lý chứ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch. Từ đó, thiệt hại đối với doanh nghiệp và hệ quả đối với công tác quản lý đất đai của quận là không nhỏ. Những thiệt hại này sẽ được giảm bớt nếu những sai phạm này được khắc phục ngay khi vừa phát hiện, thay vì để kéo dài dai dẳng từ năm này qua năm khác.

Sai phạm dự án cải tạo mương Phan Kế Bính kéo dài nhiều năm Sai phạm dự án cải tạo mương Phan Kế Bính kéo dài nhiều năm

VTV.vn - Rõ ràng, để lửng sự việc trong hàng chục năm trời không giải quyết đã khiến việc xử lý sai phạm trên dự án này càng phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước