Cựu chiến binh Pháp trao tặng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ năm, ngày 05/09/2019 10:11 GMT+7

VTV.vn - Sáng 4/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tiếp nhận bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ cựu binh Pháp từng tham chiến tại Việt Nam.

Bằng sự kính trọng vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, ông Pierre Flamen đã gìn giữ bức tranh trong 70 năm qua. Dù rất quý bức tranh nhưng ông đã quyết định trao lại cho Việt Nam để giới thiệu tới đông đảo công chúng. Thay mặt cựu binh Pháp, nhà văn, dịch giả Hiệu Constant đã mang tác phẩm về Việt Nam để chuyển trao cho bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ông Pierre Flamen cho biết, năm 1949 khi đó là lính dù đi trinh sát ở vùng Tây Bắc Việt Nam, ông đã phát hiện bức tranh cổ động chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tranh do họa sĩ Phan Văn Doãn sáng tác nhân kỷ niệm 59 năm ngày sinh của Người. Tranh được in trên chất liệu giấy dó, dán trên tường một ngôi nhà tre nứa. Ông đã gỡ bức tranh, cất giữ rồi đưa về Pháp năm 1951 và nâng niu gìn giữ từ đó tới nay.

Trong những lần tiếp xúc, nhà văn Hiệu Constant đã gợi ý ông nên trao lại cho Việt Nam. Dù rất yêu thích bức tranh, nhưng ông đã quyết định nhờ nhà văn gốc Việt chuyển trao cho bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ, trưng bày, giới thiệu cho nhân dân và bạn bè quốc tế chiêm ngưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước