Cửu vạn chợ Long Biên oằn lưng kiếm sống mưu sinh

Trọng Oanh-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ nửa đêm đến sáng, những người lao động chân tay ở chợ đầu mối Long Biên phải gồng mình kiếm sống để lo cho bản thân và gia đình.

Chợ đêm Long Biên là một trong những chợ đầu mối lớn cung cấp rau, quả, hải sản chủ yếu cho người dân thành phố Hà Nội. Đây cũng chính là nơi làm việc chủ yếu của các người dân lao động đến từ các tỉnh khác nhau như Thanh Hóa, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang... Trong số các công việc thì rất nhiều người đã chọn làm cửu vạn.

Do cuộc sống ở quê còn khó khăn nên nhiều người đã phải lên Hà Nội và vào chợ để tìm việc, có người đã làm ở đây cả chục năm. Chị Xuân (Hưng Yên) chia sẻ: "Do đang nuôi hai con ăn học, trong đó có một đứa đang học Đại học, chi phí tốn kém quá nên tôi phải lên Hà Nội làm để làm thêm kiếm tiền cho các con học hành. Công việc đồng áng ở quê cũng có, nhưng chỉ khi nào đến mùa vụ thu hoạch thì tôi mới lại tranh thủ về mấy hôm rồi lại lên ngay".

Nhọc nhằn, vất vả là thế, tuy nhiên không phải ai cũng có việc để làm. Chị Thanh - một người lao động quê Bắc Ninh cho biết: "Ở quê, gia đình tôi khó khăn lắm, ruộng nương không còn do khu công nghiệp đã lấy hết, không có việc nên phải ra Hà Nội kiếm sống. Tôi thường phải dậy từ 12h đêm để đến chợ, khi có ai cần khuân vác thì chúng tôi làm. Hôm nào nhiều việc cũng được khoảng hơn 150.000 - 200.000 đồng, hôm nào ít người thuê thì cũng chỉ được hơn 100.000 đồng".

Hà Nội: Không xóa bỏ chợ Long Biên Hà Nội: Không xóa bỏ chợ Long Biên

VTV.vn - Chiều qua (10/7), Bộ Công Thương đã khẳng định chợ đầu mối nông sản Long Biên sẽ không bị xóa bỏ, di dời như các thông tin được một số cơ quan báo chí đưa trước đó.

Cũng theo chia sẻ của nhiều người lao động chợ Long Biên, để kiếm được khoản tiền ít ỏi từ nghề này thì họ rất vất vả, phải làm cả đêm may ra thì mới có ngày công tàm tạm. Bất chấp thời tiết mưa gió, vì miếng cơm manh áo, họ vẫn phải dậy từ nửa đêm và vật vã quanh chợ, hi vọng sẽ có người thuê mướn.

Cô Xuân với vóc dáng nhỏ nhắn nhưng sức khỏe không thua kém những thanh niên.

Vì hoàn cảnh khó khăn nên nhiều người phải xa quê lên thành phố để kiếm tiền.

Mỗi gánh hàng nặng trĩu như thế này, thù lao người lao động nhận được 10.000 đồng.

Người lao động vây kín các đầu mối giao hàng với hi vọng sẽ có người thuê. Mỗi thùng xốp được vận chuyển, người lao động nhận được 5.000 đồng từ chủ thuê.

Những gánh hàng nặng 60, 70 kg nhưng bước chân của người phụ nữ vẫn nhanh thoăn thoắt.

Mặc dù công việc bốc vác vất vả nhưng không phải ai cũng có công việc để làm.

Khuôn mặt người đàn ông thể hiện sự mệt mỏi sau khi gánh một chuyến hàng nặng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước