Đà Nẵng: Hàng chục cây cổ thụ tiếp tục bị đốn hạ, chủ rừng vẫn lý lẽ biện minh

Huy Kha, Tiến Mạnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 11:11 GMT+7

VTV.vn - Khu Bảo thiên nhiên Sơn Trà - “lá phổi xanh” của thành phố Đà Nẵng vừa xảy ra thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng.

Phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ, nhóm phóng viên VTV mới tiếp cận được các gốc cây cổ thụ bị các đối tượng phá rừng triệt hạ để lấy gỗ. Hiện trường cho thấy, phần thân cây - nguyên liệu cho các bộ phản giá trị cao đã bị lấy đi. Chỉ tính riêng trong phạm vị rừng đặc dụng được giao cho Công ty TNHH Trường Mai đã có đến 16 cây cổ thụ bị đốn hạ.

Theo báo cáo nhanh của quận Sơn Trà gửi Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng, số gỗ khai thác trái phép ở đây đã lên đến 63m3. Tuy nhiên, chủ nhân khu rừng đặc dụng được giao khoán này - ông Phạm Hùng Mạnh - cho rằng: “Không có chuyện phá rừng. Năm nào tôi cũng cho dọn rừng và chăm sóc những cây sống. Đối với những cây bị chết, gãy và bị bệnh, tôi cũng đã cho dọn dẹp”.

Được biết, Khu Du lịch Trường Mai của cha con ông Phạm Hùng Mạnh án ngự trên 18ha rừng đặc dụng của Bãi Bắc Sơn Trà. Kín cổng, cao tường nên những gì diễn ra bên trong rất khó quản lý. Đây chính là nguyên nhân vì sao từ khi có được thông tin đến khi đưa vụ việc ra ánh sáng, UBND quận Sơn Trà phải mất 1 tháng điều tra. Trong khi đó, kiểm lâm địa phương gần như đứng ngoài cuộc.

Theo thông tin mới nhất phóng viên VTV nhận được, ông Phạm Hùng Mạnh cũng chính là người thuê phá 4ha rừng đặc dụng ở khu vực Hồ Sâu - Sơn Trà theo hình thức phát quang, trồng cây ăn trái, gây xôn xao dư luận trước đây. Hiện ông đang thâu tóm trong tay gần 100ha rừng Sơn Trà mà Nhà nước giao cho các hộ dân quản lý. Xâu chuỗi vấn đề, đây là một đường dây phá rừng, chiếm đoạt đất rừng có quy mô và có hệ thống, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Từ khóa:

phá rừng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước