Đại án NH Xây dựng: Phạm Công Danh không đủ năng lực tài chính như cam kết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 12:16 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng xét xử khẳng định ngay từ ban đầu, Phạm Công Danh đã không có đủ năng lực tài chính như bị cáo cam kết khi tiếp quản ngân hàng Đại tín Trustbank.

Hôm nay (9/9), phiên toà tuyên án sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB và 35 bị can gây đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ dư luận. Phiên toà sáng nay dành hầu hết thời gian để Hội đồng xét xử đọc phần nhìn nhận lại diễn biến phần xét xử trong bản án. Đến gần cuối phiên, quan điểm của Hội đồng xét xử trong bản án và cũng là phần quan trọng nhất mới được công bố.

Trong đó đáng chú ý Hội đồng xét xử khẳng định ngay từ ban đầu, Phạm Công Danh đã không có đủ năng lực tài chính như bị cáo cam kết khi tiếp quản ngân hàng Đại tín Trustbank (tức ngân hàng tiền thân của Ngân hàng Xây dựng VNCB).

Đại án NH Xây dựng: Phạm Công Danh không đủ năng lực tài chính như cam kết - Ảnh 1.

Dự kiến trong chiều nay, Tòa sẽ chính thức tuyên án

Từ đó dẫn đến những hành vi trái luật đang được xét xử. Dự kiến đến phiên chiều nay, toà mới chính thức tuyên án.

Hôm nay tất cả 36 bị can cuả vụ án, bao gồm Phạm Công Danh đều có mặt. Các bị can phần lớn là lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng Xây dựng VNCB bị xét xử vì 2 tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Những diễn biến chính của vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng:

Tháng 7/2014, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng nguyên là lãnh đạo của VNCB gồm Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương.

Sau đó 3 tháng, 16 người nguyên là giám đốc, phó giám đốc, cán bộ tín dụng... các chi nhánh của VNCB tiếp tục bị khởi tố.

Tháng 12/2015, Bộ Công an kết luận điều tra vụ án, khởi tố 50 bị can về 03 tội danh: "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Vi phạm qui định cho vay của các Tổ chức tín dụng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các hành vi chủ yếu gồm rút tiền qua các hợp đồng khống, hợp đồng vay và ủy thác đầu tư... gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỷ đồng.

Tháng 5/2016, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, quyết định truy tố Phạm Công Danh cùng 35 bị can trong vụ án.

Tháng 7/2016, phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án chính thức diễn ra. Đây là 1 trong 8 vụ đại án có số tiền gây thất thoát lớn nhất trong lịch sử tố tụng

Tháng 8/2016, Viện Kiểm sát đã đề nghị tuyên phạt Phạm Công Danh tổng cộng 30 năm tù cho 2 tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Những bị cáo có vai trò quan trọng khác bị đề nghị từ 20 đến 26 năm tù.

Hôm nay (9/9), Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ tuyên án vụ án Phạm Công Danh - Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước