Đăk Nông: Cá chết bất thường ở suối Đăk Dao

Kim Anh (Đài PTTH Đăk Nông)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 14:57 GMT+7

VTV.vn - Cuối tháng 7 vừa qua, nhiều người dân sống gần khu vực suối Đắk Dao bất ngờ và hoang mang khi phát hiện cá dưới suối chết nhiều.

Con suối Đăk Dao chảy qua địa phận xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông là nguồn cung cấp thức ăn, nước uống và sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân bản địa. Gần đây, người dân phát hiện rất nhiều tôm, cá dưới suối bị chết.

Cũng theo phản ánh của người dân, cùng thời điểm cá chết hàng loạt thì màu nước của dòng suối này cũng thay đổi hẳn. Hiện tượng kích ứng da, viêm da đã xuất hiện trên cơ thể nhiều người tắm ở con suối này. Lãnh đạo chính quyền địa phương xác nhận, đây là hiện tượng bất thường chưa từng thấy tại địa phương trong suốt nhiều năm qua.

Tại cuộc trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Đăk Nông cho biết, vào khoảng 8h, ngày 23/7, tại khu chứa kiềm (A03) Nhà máy Alumin Nhân Cơ của Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV đã xảy ra sự cố trong quá trình vận hành thử máy. Sự cố này xảy ra cùng thời điểm với hiện tượng cá chết và một số người dân tiếp xúc với nước suối bị phỏng ngứa, lở loét tại khu vực suối Đăk Dao.

Hiện tại, chưa có cơ sở để khẳng định nguyên nhân của sự việc có phải là do Nhà máy Alumin Nhân Cơ của Công ty Nhôm Đăk Nông hay không. Các cơ quan chức năng của tỉnh Đăk Nông đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và đưa ra kết quả chính xác về nguyên nhân của sự việc. Đồng thời, chỉ đạo Nhà máy Alumin Nhân Cơ khắc phục sự cố và thực hiện đầy đủ các nội dung về phòng ngừa, ứng cứu, khắc phục và xử lý sự cố môi trường khác theo quy định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước