Đảm bảo nước sạch cho khu kinh tế Nghi Sơn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 20:54 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đầu tư một hệ thống nước, đảm nhiệm việc cung cấp nước lâu dài cho khu kinh tế Nghi Sơn.

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2017, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ chính thức đi vào vận hành. Tuy vậy, các doanh nghiệp ở đây đang lo lắng về việc cơ sở hạ tầng của khu kinh tế Nghi Sơn có thể đảm bảo về điện và nước cho các nhà máy khi chính thức đi vào hoạt động hay không? Nhất là khi Chính phủ Việt Nam đã cam kết với các nhà đầu tư là việc cấp nước cho các nhà máy sẽ được đảm bảo chất lượng và thời gian 24/24h.

Trong văn bản gửi các bộ ngành chức năng vào giữa tháng 5/2016, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nhắc lại cam kết của Chính phủ về nguồn nước cho dự án. Công ty này lo ngại, nguồn cấp nước hiện không đủ cho riêng việc xây dựng Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký cam kết bảo lãnh toàn bộ hạng mục công trình liên quan đến hạ tầng kỹ thuật cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong đó có điện và nước.

Nếu vi phạm, Việt Nam sẽ phải chịu mức phạt tới 24,5 triệu USD/ngày cho các tổn thất thương mại, kỹ thuật, nhân lực liên quan đến việc dừng hoạt động của nhà máy.

Nhiều ý kiến lo ngại việc điều chỉnh quy hoạch cấp nước và tăng cường 4 nhà máy nước sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư đã triển khai các dự án nhà máy nước trước đây. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định đây là phương án dự phòng cho các tình huống khẩn cấp, rủi ro; đồng thời đảm bảo không chồng lấn khu vực cấp nước giữa dự án.

"Tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đầu tư một hệ thống nước thô trước. Còn lại là một nhà máy do Công ty Bình Minh đầu tư. Dự án thứ 2 đã được giao cho Công ty Sông Chu, một doanh nghiệp nhà nước đảm nhiệm việc cung cấp nước cho khu kinh tế. Đây cũng là mục tiêu để đảm bảo nguồn dự phòng cấp nước lâu dài" - ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, cho biết.

Ngày 2/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt việc điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, quy mô khu kinh tế này sẽ tăng gấp hơn 5 lần, từ 18,6 nghìn ha lên 106 nghìn ha.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước