Đảng phải thực sự hành động để tạo dựng niềm tin

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/02/2017 21:51 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, một yêu cầu đặt ra là Đảng phải thực sự hành động.

Một kết quả được Viện nghiên cứu dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo đưa ra gần đây, 56% những người được hỏi cho rằng, suy thoái trong Đảng hiện nay là nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Theo kết quả tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI cũng đã có gần 74.000 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật bằng các hình thức trong đó có cả những cán bộ do Trung ương quản lý. 

Đây là những con số đáng phải suy ngẫm về thực trạng suy thoái trong một bộ phận cán bộ đảng viên hiện nay. Với việc ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mới đây, Đảng đã hệ thống ra 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, cho thấy sự nghiêm túc, thẳng thắn của Đảng trong việc tự nhìn nhận vào những hạn chế trong nội tại của mình. 

Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa là một quá trình đầy cam go nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến vận mệnh của Đảng ta, chế độ ta và quan điểm chỉ đạo của Đảng là quyết liệt, kiên trì thực hiện, khó mấy cũng phải thực hiện, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp. 

Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng. Chỉ tính từ Đại hội VI của Đảng đến nay, Trung ương đã ban hành tới 10 Nghị quyết, Bộ Chính trị ban hành 7 Nghị quyết chuyên đề về xây dựng Đảng. Thế nhưng, suy thoái, tiêu cực vẫn chưa được đẩy lùi. 

Các nguyên nhân cũng đã được Đảng thẳng thắn chỉ ra nhưng trong đó, nhấn mạnh đến những nguyên nhân chủ quan bắt nguồn từ việc bản thân cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện. Một số nơi nguyên tắc tập trung dân chủ bị buông lỏng, nguyên tắc tự phê bình và phê bình thực hiện không nghiêm. Việc quản lý cán bộ, đảng viên còn lỏng lẻo... Để khắc phục được tình trạng này và tạo chuyển biến thực chất hơn trong Đảng, nhiều ý kiến cho rằng, Đảng phải thực sự hành động trước hết đó là xử lý nghiêm minh các vụ việc nổi cộm. 

Chỉnh đốn Đảng được coi là công việc sống còn đối với sự phát triển của Đảng. Trả lời báo chí trong những ngày đầu Xuân mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã khẳng định: Tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 lần này là hành động, khó mấy cũng phải làm cho được. 

Ngay trong những ngày đầu năm, Đảng đã chỉ đạo các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương,nhất là ở những nơi có vấn đề nổi cộm phải đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" được Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chỉ ra để kiểm điểm, làm rõ ưu khuyết điểm của tập thể và từng cá nhân để từ đó đề ra các giải pháp khắc phục. Với quyết tâm hành động, sẽ có một chuyển động tích cực trong năm nay và trong thời gian tới, để Đảng ngày một xứng đáng hơn với niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI