Đánh nhau dịp Tết: Cần thiết chế giáo dục và thiết chế gia đình

VĐHN-Thứ năm, ngày 18/02/2016 06:35 GMT+7

(Ảnh: VOA)

VTV.vn - 5.000 ca nhập viện cấp cứu do đánh nhau trong dịp Tết vừa qua – con số này phải chăng phản ánh mức độ phổ biến của các vụ ẩu đả trong xã hội Việt Nam?

Theo thống kê của Bộ Y tết, trong dịp Tết Bính Thân 2016, đã có tới 5.000 ca nhập viện cấp cứu do đánh nhau, trong đó có 13 người tử vong. Nhìn từ con số này và số liệu thống kê tai nạn giao thông trong những ngày vừa qua, có thể nói, Tết giờ đây đã không còn là ngày vui xuân.

Cụ thể, trong dịp Tết Bính Thân, bệnh viện Việt Đức tiếp nhận gần 100 ca điều trị nội trú vì đánh nhau, tăng gần gấp đôi so với Tết năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ẩu đả đều bắt nguồn từ rượu bia.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình – chuyên gia Xã hội học – cho rằng sự gia tăng các vụ ẩu đả ngày Tết là một hiện tượng bất thường của xã hội.

“Việc người ta trở nên hung hãn hơn và gây gổ, đánh nhau, gây thương tích bởi những lý do lãng xẹt là bởi họ đang sống trong một bầu không khí bất ổn, bất an. Họ muốn tự mình thiết lập trật tự theo cách họ hiểu là đúng đắn”, PGS.TS Trịnh Hòa Bình lý giải.

Ông nói thêm: “Stress, sự bực bội, bất mãn có thể đến từ khâu cung cấp dịch vụ, những mối quan hệ xã hội, gia đình, cộng đồng. Giờ đây, chỉ cần những va chạm nhỏ thôi cũng tạo điều kiện để họ xả sự tức tối, bực dọc vào một đối tượng khác”.

Tuy các thống kê cho thấy bia rượu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ ẩu đả, thế nhưng PGS. TS Trịnh Hòa Bình lại cho rằng chính việc phải sống trong một xã hội quá đối bất an mới là nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này. Ông chia sẻ đã đến lúc phải phổ quát bầu không khí hài hòa, yên bình trong xã hội bằng cách đề cao chủ nghĩa nhân văn, quan hệ người – người.

Để làm được việc này, theo ông Trịnh Hòa Bình, cách thiết thực nhất là thiết chế giáo dục và thiết chế gia đình. “Giáo dục có thể đợi tháng, đợi năm hay thậm chí là đợi cả thế hệ, thế nhưng quan trọng nhất là ngay từ trong mỗi gia đình phải có sự giáo dục để mỗi thành viên có thêm trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với bản thân”, ông chia sẻ.

Cùng theo dõi cuộc trò chuyện với PGS.TS Trịnh Hòa Bình về hiện tượng ẩu đả ngày Tết qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước