Dập tắt đám cháy tại vườn quốc gia Hoàng Liên

Thế Văn - Đài PT-TH Lào Cai-Thứ năm, ngày 11/02/2016 15:55 GMT+7

VTV.vn - Vào trưa ngày 10/2, một vụ cháy đã bùng phát tại khu vực rừng giáp ranh giữa các thôn Tả Van Giáy, Tả Chải Dao và Seo Mý Tỷ thuộc xã Tả Van huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đây là khu vực thuộc phần rừng đệm của vườn quốc gia Hoàng Liên, và đã từng xảy ra cháy vào đầu năm 2014.

Rất may là do có sự chủ động từ cơ sở nên ngay sau khi đám cháy xảy ra khoảng nửa tiếng, một lực lượng khoảng 200 người gồm kiểm lâm và người dân các xã lân cận đã lập tức được huy động để dập lửa theo phương châm 4 tại chỗ, không để đám cháy lan rộng.

Đến khoảng 3h sáng nay (11/2), đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Ước tính, có khoảng 8 ha rừng bị thiệt hại, chủ yếu là rừng loại 1C, gồm cây rừng tái sinh, thảo quả và cây bụi. Đây là diện tích rừng có nhiều cây chết khô do bị tuyết phủ lấp hồi tháng 1 vừa qua, cộng thêm điều kiện thời tiết hanh khô và gió thổi mạnh nên rất dễ bắt lửa.

Hiện tại, chỉ còn một bộ phận kiểm lâm ở lại khu vực rừng cháy để dập tắt hoàn toàn phần than lửa, ngăn ngừa nguy cơ bắt lửa trở lại. Thời tiết hiện vẫn rất hanh khô, vì vậy tỉnh Lào Cai và huyện Sapa đang chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng ở mức cao nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước