Đập thủy điện Đăk Kar tạm thời trong ngưỡng an toàn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/08/2019 12:55 GMT+7

VTV.vn - Tính đến sáng nay (10/8), mực nước trong hồ thủy điện Đăk Kar đã giảm gần 4m so với đỉnh đập và trở về ngưỡng an toàn.

Công trình thủy điện Đăk Kar có công suất 12MW, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Mặc dù nước trong hồ dâng cao, vượt ngưỡng an toàn, nhưng công trình vận hành hồ chứa lại không thể điều tiết việc xả nước do van xả đáy bị hỏng. Nhưng rất đúng thời điểm, đường ống áp lực dẫn nước vận hành thủy điện bỗng dưng bị vỡ, sự việc đã cứu cho đập chứa thủy điện thoát khỏi nguy cơ bị vỡ đập trong bối cảnh van xả đáy không thể hoạt động.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, ngày 9/8, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác vào Tây Nguyên để kiểm tra mức độ an toàn của các hồ chứa trên địa bàn, phòng ngừa các sự cố thiên tai có thể xảy ra.

Tính đến sáng nay (10/8), mực nước trong hồ đã giảm gần 4m so với đỉnh đập và trở về ngưỡng an toàn. Việc thoát nước của hồ chứa hiện tại phụ thuộc hoàn toàn vào đường ống bị vỡ với lưu lượng thoát nước đạt 13m3/s.

Để phòng ngừa tình huống mưa lũ kéo dài, mực nước về hồ tiếp tục tăng mạnh gây vỡ đập, chủ đầu tư cũng đã khoan lỗ sẵn trên thân đập tại một số vị trí để sẵn sàng cho phương án nổ mìn trong trường hợp khẩn cấp. Hiện công tác xử lý tình trạng kẹt van xả lũ vẫn đang được tiếp tục tiến hành.

Người dân đứng ngồi không yên vì sự cố đập thủy điện Đăk Kar Người dân đứng ngồi không yên vì sự cố đập thủy điện Đăk Kar

VTV.vn - Người dân khu vực thượng và hạ nguồn thủy điện đang phải sống trong lo lắng khi công trình hồ thủy điện Đăk Kar bị sạt lở chân đập và có nguy cơ vỡ đập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước