Đặt cọc để tiêm vaccine dịch vụ: Cần rất cảnh giác

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/12/2015 21:50 GMT+7

VTV.vn - Các cơ quan chức năng khuyến cáo, phụ huynh có con nhỏ cần hết sức cảnh giác, không đăng ký tiêm vaccine dịch vụ tại những nơi không phải cở sở y tế được Bộ Y tế cho phép.

Cách đây vài ngày, trước cổng tòa nhà Apollo (quận Tân Bình, TP.HCM) trưng bảng thông báo là "Điểm đăng ký dịch vụ tiêm vaccine 5 trong 1". Nhận đăng ký tiêm vaccine là nhân viên của Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn có trụ sở tại tòa nhà này.

Với tâm lý nôn nóng muốn con em được tiêm phòng đúng thời hạn, nhiều người đã tới đây tìm hiểu và được cho biết, đơn vị này là trung gian liên kết với các bệnh viện Nhi thành phố. Nhiều phụ huynh đã đặt cọc từ vài trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng để giữ chỗ và được hứa sẽ có vaccine dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim tiêm từ ngày 5 - 10/1/2016. Khi có vaccine, các phụ huynh sẽ được gọi trước một ngày để báo địa điểm tiêm ở những trung tâm y tế lớn như: viện Pasteur TP.HCM, bệnh viện Phụ sản MêKông.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: “Vaccine 5 trong 1, 6 trong 1 là vaccine dịch vụ, được tiêm cho trẻ em tại viện Pasteur TP.HCM theo nguyên tắc ai đến trước tiêm trước, ai đến sau tiêm sau. Điều này thể hiện sự bình đẳng của Chương trình tiêm chủng mở rộng, không có việc liên doanh liên kết với các đơn vị bên ngoài”.

Khi thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra tại Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, đã có 30 người đăng ký tiêm vaccine. Đại diện công ty khẳng định, cho đến nay, doanh nghiệp này chưa phối hợp với cơ sở y tế nào để thực hiện tiêm vaccine. Ngay tại thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty dừng ngay hành vi vi phạm: gỡ bảng; ngừng nhận đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1; hoàn trả lại tiền đặt cọc cho những người đã đóng. Các vị phụ huynh có con nhỏ cũng cần hết sức cảnh giác, không đăng ký tiêm vaccine tại những nơi không phải cở sở y tế được Bộ Y tế cho phép tiêm chủng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước