Dấu ấn Bác Hồ tại Boston

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Phạm Thành (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 13:36 GMT+7

VTV.vn - Trong hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua 4 châu lục và gần 30 quốc gia. Có những chặng đường Bác đi qua đã để lại dấu ấn khó phai.

Thành phố Boston - nơi khởi nguồn của cách mạng giành độc lập cho nước Mỹ. Trước khách sạn Omni Parker từng diễn ra nhiều cuộc biểu tình và bãi công của đông đảo công nhân và người lao động Mỹ. Đây cũng là nơi Bác Hồ đã làm việc trong những năm 1912 - 1913.

Dưới tầng hầm khách sạn, căn bếp nhỏ vẫn lưu giữ gần như nguyên vẹn những kỷ vật gắn bó với công việc hằng ngày của Bác trước đây.

Với vai trò là người phụ trách lò bánh, Bác Hồ khi ấy có tên là Văn Ba, đã cùng với các thợ bánh ở đây làm nên những loại bánh mỳ danh tiếng. Công thức của các loại bánh này đến nay hầu như không có gì thay đổi.

Anh Jonathon Evans - Quản lý Khách sạn Omni Parker - cho hay: "Khách sạn Parker có nhiều thứ nổi tiếng, trong đó phải kể đến hai món bánh được mọi người biết đến nhiều nhất. Đầu tiên là bánh kem Boston được làm ra đầu tiên tại đây, sau đó đã trở thành món tráng miệng chính thức của bang Massachussetts. Thứ hai là bánh mỳ tròn Parker House hiện nay đã nổi tiếng không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Bác Hồ từng làm cả hai loại bánh này".

Tại phòng truyền thống của khách sạn, chân dung và thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng cùng với các chính khách của Mỹ. Thời gian Bác Hồ sống và làm việc ở Boston chỉ vỏn vẹn khoảng 8 tháng, từ cuối năm 1912 đến giữa năm 1913. Tại đây, Bác đã tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và giá trị độc lập tự do của Mỹ.

"Những trải nghiệm của Bác Hồ trong thời gian làm việc ở Boston và những nơi khác trên thế giới đã định hình tư tưởng và định hướng con đường cách mạng khi Bác trở về quê nhà. Chúng tôi rất hạnh phúc vì đã trở thành một phần trong quá trình trưởng thành của người thanh niên Việt Nam ấy" - anh Jonathon Evans - Quản lý Khách sạn Omni Parker - cho hay.

Omni Parker là một trong những khách sạn cổ hiếm hoi tại Mỹ vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Nó mang trong mình những giá trị lịch sử mà không phải khách sạn nào cũng có được. Nơi đây từng đón nhiều đoàn khách Việt Nam và quốc tế ghé thăm. Những hiện vật về Bác Hồ cùng với những hình ảnh Việt Nam đã góp phần tạo nên sức hút đặc biệt cho khách sạn này.

Bản di chúc - những tâm nguyện trước lúc Bác Hồ đi xa Bản di chúc - những tâm nguyện trước lúc Bác Hồ đi xa

VTV.vn - Chỉ khoảng 1.000 từ, nhưng bản di chúc đã gửi gắm những lời căn dặn và những tâm nguyện lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước