Đầu tư y tế cơ sở theo mô hình y học gia đình

Thanh Tâm - Văn Dương (VTV9)-Chủ nhật, ngày 25/03/2018 14:24 GMT+7

VTV.vn - Với mô hình tại trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM, việc đầu tư y tế cơ sở theo hình thức mới y học gia đình đang được khuyến khích đẩy mạnh.

Ở nước ta đang có hơn 65% dân số sống ở vùng nông thôn. Vì vậy, y tế cơ sở đóng vai trò rất quan trọng, giúp người dân tiếp cận dễ dàng với dịch vụ y tế. Y tế cơ sở cũng là nền tảng để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong việc phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cũng như sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, y tế cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Việc đầu tư, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển trạm y tế để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe sẽ là mục tiêu chính của Bộ Y tế trong năm 2018.

Dù chưa được xem chính thức là mô hình y học gia đình, với việc được triển khai đầy đủ một số chuyên khoa cần thiết như một phòng khám đa khoa, trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM đã bước đầu tạo được nhiều đột phá, nhất là thu hút được người dân tin tưởng đến khám và chữa bệnh. Sự đầu tư của ngành y tế vào trạm y tế phường Bình Chiểu đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người dân. Mô hình này nếu được triển khai đầu tư ở các trạm y tế trên cả nước, người dân nghèo, ở vùng sâu, vùng xa sẽ có thêm nhiều cơ hội được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn.


Bộ Y tế khảo sát tình trạng y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa Cần Giờ Bộ Y tế khảo sát tình trạng y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa Cần Giờ

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi khảo sát thực trạng công tác y tế cơ sở tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước