Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/06/2018 19:57 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao John Sullivan.

Hai bên thống nhất gia tăng đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng an ninh và khắc phục hậu quả chiến tranh, khẳng định sẽ chia sẻ các lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tôn trọng luật pháp quốc tế tại Khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Còn tại cuộc gặp với Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, Phó Thủ tướng khẳng định, Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên cả ba bình diện song phương, khu vực và toàn cầu. Cũng tại cuộc gặp Thượng nghị sỹ Mazie Hirono, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác hai nước, khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau và đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ lập kênh đối thoại, trao đổi với Bộ Tài chính Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để có thông tin đầy đủ khi đánh giá về quan hệ thương mại và chính sách tỷ giá của Việt Nam; Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Steven Mnuchin quan tâm thúc đẩy để Hoa Kỳ hoàn tất thủ tục phê duyệt Hiệp định song phương về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận mua bán chính thức giữa Hãng hàng không Bamboo Airways thuộc Tập đoàn FLC và hãng Boeing của Mỹ. Theo đó, Bamboo Airways sẽ mua của Boeing 20 máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 dreamliner với tổng trị giá lên tới 5,6 tỷ USD. Thời gian bàn giao máy bay sẽ được thực hiện từ tháng 4/2020.

Tại thủ đô Washington DC, Phó Thủ tướng cũng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư do Tập đoàn FLC phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước