ĐBSCL: Hàng loạt cụm công nghiệp về làng nhưng lao động không có việc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/03/2017 21:11 GMT+7

VTV.vn - Tại ĐBSCL, nơi mà nhiều địa phương đang nỗ lực phát triển công nghiệp lại xuất hiện một nghịch lý - hầu hết lao động địa phương không có việc làm.

Đưa công nghiệp về nông thôn là chủ trương lớn nhằm giải quyết lao động dôi dư và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Trong 5 năm trở lại đây, hàng trăm cụm công nghiệp nông thôn đã ra đời. Không thể phủ nhận mặt tích cực của các nỗ lực đưa công nghiệp về nông thôn, nhưng để chủ trương này đạt được mục tiêu rất cần những giải pháp kinh tế - xã hội khác kèm theo, đặc biệt là vấn đề đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực.

Có một khu cụm công nghiệp ở gần nhà mình để mình có thể trở thành công nhân nhà máy là sự mong đợi của rất nhiều người dân nông thôn. Thực tế thời gian qua cho thấy, có một hình mẫu chung được áp dụng ở nhiều địa phương, đó là mang khu công nghiệp của đô thị về đặt ở nông thôn. Đó có thể là một nhà máy thép, một nhà máy giấy, hay một chuỗi các nhà máy xi măng.

Có thể thấy nhiều khu, cụm công nghiệp, xét về kiến trúc, hoàn toàn tách biệt với tính cộng đồng ở nông thôn và đa số các cụm công nghiệp hoạt động sản xuất những lĩnh vực không liên quan đến nông nghiệp. 

Hàng loạt các ngành nghề của đô thị như sản xuất xi măng, bia, giấy, điện… ồ ạt về làng nhưng không sử dụng được lao động và tài nguyên của nông thôn là một thực tế ở ĐBSCL .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước