ĐBSCL: Nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm do vịt chạy đồng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/02/2016 06:53 GMT+7

(Ảnh minh họa: Vietnam+)

VTV.vn - Tại ĐBSCL, nhiều đàn vịt ồ ạt chạy đồng kéo theo nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm khi tỷ lệ dương tính với virus cúm này đang chiếm tỉ lệ cao bất thường.

ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân nên các hộ chăn nuôi vịt chạy đồng cũng tranh thủ nguồn thức dồi dào này để thả vịt. Chỉ tính riêng tại tỉnh Hậu Giang, tổng đàn gia cầm lên tới hơn 2 triệu con. Dọc theo tuyến nối thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) - tỉnh Cần Thơ dài khoảng 40km, người dân thu hoạch lúa đến đâu thì vịt chạy đồng đến đó. Các đàn vịt hàng nghìn con chạy từ xã, huyện này sang xã, huyện này khác nhưng không có ai kiểm soát. Đáng lo ngại là hiện nay, trên một số tuyến kênh, rạch đã xuất hiện xác gia cầm chết không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước, không khí mà nguy cơ phát tán mầm bệnh rất cao.

Mới đây, khi tiến hành xét nghiệm 20 mẫu huyết thanh gia cầm ở các chợ trên địa bàn, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau đã phát hiện đến 75% mẫu dương tính với virus cúm A/H5N1. Đây là tỷ lệ cao bất thường và đáng báo động trong nhiều năm qua.

Hàng chục ổ dịch cúm gia cầm trên cả nước Hàng chục ổ dịch cúm gia cầm trên cả nước

VTV.vn - Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay trên cả nước đang tồn tại hàng chục ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng ở 12 tỉnh thành.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước