Để GDP tăng 6,7%, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/05/2017 20:56 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh.

VTV.vn - Để đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, theo Ủy ban Kinh tế cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Kinh tế cơ bản đồng tình với các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo Chính phủ, song với quyết tâm cao để đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Ủy ban Kinh tế nhận định chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của năm nay là khó thực hiện. Bởi để đạt được con số này, các quý còn lại phải tăng trung bình trên 7%. Một số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng mà cần tiếp tục đẩy mạnh thay đổi chất lượng tăng trưởng, bảo đảm bền vững.

Tăng trưởng quý I năm nay ở mức thấp so với những năm gần đây, nguyên nhân là do nền kinh tế vẫn phụ thuộc lớn vào các ngành khai khoáng, chưa tìm được động lực mới thay cho công nghiệp khai khoáng và chưa tận dụng khai thác thị trường nội địa.

Báo cáo thẩm tra đề nghị Chính phủ cần có đánh giá khi tốc độ tăng trưởng GDP giảm sẽ tác động như thế nào đến các chỉ tiêu khác như tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách.

Cũng theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước chưa nghiêm túc thực hiện quy định và công bố thông tin của doanh nghiệp. Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước hiệu quả thấp do sự thiếu kiên quyết thực hiện của người đứng đầu doanh nghiệp và tâm lý chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền thống nhất chủ trương thành lập cơ quan đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp. 

Nợ xấu cao, chưa được xử lý triệt để còn là gánh nặng của nền kinh tế. Trong khi đó, dư nợ thuế tuy đã được cải thiện, nhưng còn ở mức cao và chưa có giải pháp khắc phục hữu hiệu tình trạng chuyển giá tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước