'Đề xuất vay 3 tỷ USD qua trái phiếu quốc tế là hợp tình hợp lý'

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/10/2015 06:41 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của TS. Trần Hoàng Ngân về việc phát hành trái phiếu quốc tế 3 tỷ USD để tái cơ cấu lại các khoản nợ mà Chính phủ đang xin Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: "Ngân sách Trung Ương đang rất mỏng, không còn đủ tiền để làm gì cả". Theo phân tích của Bộ trưởng, dự toán ngân sách năm 2016 tăng tuy nhiên đó chỉ là sự tăng thuần tuý về nghiệp vụ. Số tiền Nhà nước có là khoảng 45.000 tỷ đồng và số tiền này theo Bộ trưởng: "Thực sự, Chính phủ không biết phải xoay sở như thế nào vào năm sau để đáp ứng nhu cầu đầu tư đang rất lớn. Đó là còn chưa kể đến tiền để trả nợ". Phát biểu này của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong một phiên thảo luận tổ tại Quốc hội đã gây bất ngờ cho rất nhiều người.

Hết tiền nhưng Chính phủ không thể không chi. Câu hỏi đặt ra là: Lấy đâu ra nguồn để chi? Một loạt các giải pháp cấp bách đã được Bộ Tài chính đưa ra như: Vay tiền trong nước không đủ thì phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế, sử dụng 10.000 tỷ đồng từ tiền thoái vốn tại các doanh nghiệp mà Nhà nước đang nắm cổ phần. Với các giải pháp này, Chính phủ đều phải xin phép Quốc hội. Sáng 26/10, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo để thông tin về các giải pháp cấp bách này. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã giải thích lại con số 45.000 tỷ đồng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Cùng bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 26/10 đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ kinh tế Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước