Đến năm 2020, 1,38 triệu đàn ông Việt sẽ khó lấy vợ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 12:07 GMT+7

VTV.vn - Với tỷ lệ mất cân bằng giới tính như hiện nay, đến năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 1,38 triệu đàn ông Việt gặp khó khăn trong việc lấy vợ.

Chuyển trọng tâm từ chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển là một trong những nội dung quan trọng về dân số trong tình hình mới mà Hội nghị TƯ 6 bàn bạc và thảo luận nhằm tìm ra hướng đi và chiến lược trong giai đoạn tới. Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ đây là vấn đề rất lớn và khó khăn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng liên quan tới việc bảo vệ, phát triển giống nòi quốc gia, dân tộc.  

Mặc dù không còn đặt nặng vấn đề phải có con trai thì mới có người nối dõi như thời phong kiến nhưng dễ dàng nhận thấy, tâm lý muốn sinh con trai xuất hiện nhiều ở cả nông thôn lẫn thành thị. Đã có không ít gia đình tan vỡ chỉ vì lý do không có con trai hoặc nhiều cặp vợ chồng dù đã có 2, 3 con gái nhưng vẫn muốn sinh cho bằng được một cậu con trai nối dõi. Với tâm lý này, chỉ trong vòng 3 năm nữa, dự kiến sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu đàn ông Việt trong độ tuổi kết hôn.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh đã ở mức nghiêm trọng hoặc ngày càng lan rộng. Đó là một trong những thách thức Việt Nam đang phải đối mặt. Tuy nhiên, không chỉ có mỗi khó khăn này, Việt Nam còn phải đối mặt với một thách thức lớn, đó là việc đi qua thời kỳ dân số vàng như hiện nay. Phải đối phó như thế nào với các thách thức nội tại của dân số và những thách thức gì sẽ đến trong tương lai?

Cùng theo dõi ý kiến của các chuyên gia về chủ đề này trong chương trình Sự kiện và Bình luận hôm nay!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước