Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh

Hà Bình - Việt Linh - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/12/2017 11:24 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (26/12), thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng công nghệ mới để di dời tượng Đức Ông cao 10m, nặng 40 tấn.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các nhà khoa học Việt Nam ứng dụng công nghệ mới để di dời tượng Đức Ông từ vị trí sân tượng đài lên đỉnh đồi cao 62m độ dốc nghiêng 46%.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn phật tử, khách thập phương cùng đại diện các cấp chính quyền đã có mặt tại đền Cửa Ông để chứng kiến công nghệ di dời tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng tới vị cao ráo, trang nghiêm hơn.

Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam được chọn để thực hiện việc di dời này. Việc di dời tượng dự kiến tiến hành thành 3 lộ trình.

Lộ trình 1: Việc di dời sẽ từ sân tượng đài tới sân chính của đền Cửa Ông với khoảng cách 2 điểm khoảng hơn 300m . Thời gian tiến hành trong hơn 2 tiếng.

Lộ trình 2: Di dời tượng từ sân chính lên độ cao 38m.

Lộ trình 3: Di dời tượng từ độ cao 38m lên đỉnh đồi 62m. Việc di dời ở lộ trình 2 và 3 sẽ phức tạp hơn nhiều khi ở độ dốc 46% mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn giống như trước khi di dời.

Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa, tượng Đức Ông sẽ được đưa lên đến đỉnh đồi. Các nhà khoa học, quản lý, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ tời kéo điện kết hợp với tời kéo thủy lực và cần cẩu bánh xích khi dời tượng lên đồi dốc.

Đền Cửa Ông là khu di tích cấp quốc gia và là ngôi đền duy nhất thờ đầy đủ các tướng lĩnh, gia thất nhà Trần. Việc di dời tượng nhận được sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền các cấp. Ban quản lý Đền đang làm hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ để công nhận là khu di tích đặc biệt của quốc gia. Việc này sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị ngôi đền được tốt hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác di dời tượng Đức Ông sáng nay

Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh - Ảnh 3.

Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh - Ảnh 4.

Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh - Ảnh 5.

Di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh - Ảnh 6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước