Đi lễ chùa - Nét đẹp văn hóa đầu năm mới

Mỹ Nga - Bảo Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/02/2019 09:01 GMT+7

VTV.vn - Đầu năm, người dân thường đi lễ chùa với hy vọng, đây chính là một khởi đầu tích cực cho cả một năm bình an, thanh thản.

Tục đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa trong mỗi con người Việt Nam. Đối với mỗi người dân thành phố Huế, việc đi lễ chùa vào những ngày Tết phải có tấm lòng thành, không cần lễ vật phải mâm cao, cỗ đầy nhưng phải biết nhường nhịn, ăn nói nhẹ nhàng nơi chốn thanh tịnh, như vậy thì lòng mới thanh thản và an lành trong năm mới.

Người dân thành phố Huế đi chùa là để thắp nén nhang và ước nguyện một năm mới may mắn và hạnh phúc. Đây cũng là nơi để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những tháng ngày vất vả mưu sinh, mong tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ. Tiếng chuông chùa ngân vang giữa đất trời, khói nhang quyện tỏa, đèn hoa và những nụ cười, tất cả đã tạo nên không khí yên bình, tâm hồn thanh tịnh.

Đi lễ chùa đầu năm không chỉ có ý nghĩa giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt mà còn là dịp để tâm thức mỗi người hướng tới cái thiện. Đó cũng chính là sự khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới 2019 với nhiều mong ước, khát vọng mới.


Tản mạn chuyện đi lễ chùa, lễ hội đầu năm Tản mạn chuyện đi lễ chùa, lễ hội đầu năm

VTV.vn - Cầu phúc, cầu lộc, cầu bình an – đó là nhu cầu rất chính đáng của con người. Nhưng xin bao nhiêu là đủ thì có khi chính người xin cũng chẳng nhận biết được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước