Di tích Nhà tù Hỏa Lò nhận hiện vật từ gia đình cựu binh Mỹ

Theo VOV-Thứ hai, ngày 15/08/2016 19:46 GMT+7

VTV.vn - Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật của gia đình cựu binh Mỹ Walter Eugence Wilber hiến tặng.

Ông Thomas Eugene Wilber, con trai của cựu chiến binh Mỹ Walter Eugene Wilber đã trao tặng cho Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò những hiện vật mà cha ông - một cựu phi công Mỹ từng bị giam tại Hỏa Lò giai đoạn 1968 - 1973 đã lưu giữ. Các hiện vật gồm: những bức thư của cha ông gửi từ Việt Nam cho Thomas và mẹ, những tấm giấy gói quà do chính tay Thomas gói và gửi sang cho cha; băng cát-sét ghi bài phỏng vấn ông Walter Eugene Wilber, tập báo đăng bài viết về cố Trung tá hải quân Mỹ, phi công Walter Eugene Wilber sau khi ông được trao trả về Mỹ…

Di tích Nhà tù Hỏa Lò nhận hiện vật từ gia đình cựu binh Mỹ - Ảnh 1.

Ông Thomas Eugene Wilber trao tặng kỷ vật cho đại diện Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Thomas Eugene Wilber cho biết những hiện vật này do cha ông đưa về từ trại giam Hỏa Lò, được ông và gia đình lưu giữ gần nửa thế kỷ qua. Sau 8 lần đến Việt Nam, ông quyết định trao tặng lại cho Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò với mong muốn góp phần chứng minh những thông điệp mà cha ông đã cảm nhận về chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam đối với tù binh phi công Mỹ trong thời gian họ bị tạm giam tại Nhà tù Hỏa Lò.

Ông Thomas nói: "Tôi muốn từ những hiện vật này và câu chuyện của bố tôi, du khách tham quan nhận ra những người tù nhân ở đây, trong đó có bố tôi được đối xử nhân đạo từ Chính phủ Việt Nam và khi quay về Mỹ thì vẫn có sức khỏe tốt. Câu chuyện của bố tôi khác với các phi công khác là thế. Suốt quãng đời còn lại thì ông rất quý mến và kính trọng người Việt Nam và tôi cũng có những tình cảm đặc biệt với người dân Việt Nam".

Ngày 16/06/1968, Trung tá Hải quân Mỹ Walter Eugence Wilber bị bắt tại Nghệ An khi chiếc máy bay do ông điều khiển bị bắn cháy. Sau đó, ông được chuyển tới giam giữ tại trại giam Hỏa Lò. Trong thời gian 5 năm bị tạm giam tại đây, Walter đã nhận được sự đối xử nhân đạo, khoan dung. Ông đã có những hành động tích cực nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến phi nghĩa mà Quân đội Mỹ thực hiện tại Việt Nam. Ngày 12/02/1973, Walter Eugence Wilber đã được Chính phủ Việt Nam trao trả cho Chính phủ Hoa Kỳ, theo tinh thần của Hiệp định Paris.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước