Dịch COVID-19 ngày 7/4: Việt Nam dự kiến có 18 người được công bố khỏi bệnh, Mỹ ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 07/04/2020 08:42 GMT+7

VTV.vn - Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. Bang New York đã phải kéo dài lệnh phong tỏa tới gần hết tháng 4.

Việt Nam dự kiến có 18 người được công bố khỏi bệnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVD-19 cho biết, tính đến 6h ngày 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2. Tổng số ca mắc vẫn là 245 trường hợp, gồm 153 người từ nước ngoài, chiếm 62,4%; có 92 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 62 người thuộc ổ dịch nội địa. Trong ngày 7/4, dự kiến sẽ có 18 bệnh nhân được công nhận khỏi bệnh.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hiện có 3 ca bệnh nặng. Trong đó, hai ca đang thở máy, lọc máu là bệnh nhân thứ 19 và bệnh nhân thứ 161 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bệnh nhân thứ 19 đã có tiến triển, kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4/2020. Bệnh nhân thứ 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập và ECMO.

Tổng số có 32 trường hợp có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và 30 trường hợp có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 cũng cho biết: Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, các hành vi vi phạm cần chú ý nhất là: Không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin sai, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường... Nếu có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý hình sự.

Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình và kết quả thực hiện, gửi Bộ Y tế trước ngày 15/4/2020 để Bộ Y tế tổng hợp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 17/4/2020.

Na Uy tuyên bố kiểm soát thành công dịch bệnh

Chính phủ Na Uy ngày 6/4 khẳng định đã kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở quốc gia Bắc Âu này.

Theo Chính phủ Na Uy, tỷ lệ lây truyền virus SARS-CoV-2, con số người nhiễm bệnh mới trên mỗi bệnh nhân, đã giảm xuống mức 0,7 - thấp hơn so với tỷ lệ 2,5 khi các biện pháp ngăn chặn như đóng cửa các địa điểm công cộng, cấm các sự kiện thể thao và văn hóa được triển khai hồi giữa tháng 3.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bent Hoie nhấn mạnh: "Điều này có nghĩa là chúng tôi đã đưa tình trạng lây nhiễm virus corona vào trong tầm kiểm soát".

Số ca nhiễm mới ở Italy giảm mạnh

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 6/4 đã xác nhận thêm 3.599 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là số ca bệnh mới thấp nhất kể từ ngày 17/3, qua đó làm dấy lên những hy vọng về việc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở quốc gia Nam Âu này sẽ giảm nhẹ nhờ lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc được thực thi từ ngày 9/3.

Cơ quan trên cũng ghi nhận thêm 636 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Italy, cao hơn so với 525 trường hợp được thống kê trong ngày 5/4, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 thiệt mạng lên 16.523 người - mức cao nhất trên thế giới.

Tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Italy hiện là 132.547 người, trong đó có 22.837 bệnh nhân đã hồi phục.

Mỹ ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong, bang New York kéo dài lệnh phong tỏa

Số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins ngày 6/4 cho biết, tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 10.000 người.

Số ca tử vong ở Mỹ đang tiếp tục tăng cao. Chỉ trong 1 tuần qua, số ca tử vong ở nước này đã tăng bình quân từ 500 ca lên hơn 1.000 ca/ngày. Hiện nay, Mỹ có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 cao nhất thế giới và là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều bệnh nhân tử vong nhất, cùng với Tây Ban Nha và Italy. Tình trạng này dự kiến sẽ còn trở nên tồi tệ hơn.

Nhà Trắng hôm 31/3 đã dự báo, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Mỹ có thể lên tới khoảng từ 100.000 đến 240.000 người.

Trong khi đó, một nhân viên điều tra Mỹ xác nhận, 1 trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Giáo xứ East Baton Rouge, bang Louisiana. Trước đó, một số bang của Mỹ cũng đã xác nhận các ca tử vong là trẻ sơ sinh khác do virus SARS-CoV-2, trong đó có bang Connecticut ghi nhận trường hợp tử vong của 1 trẻ 6 tuần tuổi và bang Illinois cũng có một ca tử vong là trẻ sơ sinh vào cuối tháng 3.

Bang Louisiana hiện cũng phải đối mặt với số ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Bộ Y tế tiểu bang này ngày 5/4 đã xác nhận 13.010 ca mắc COVID-19, trong đó có 477 trường hợp tử vong.

Tại bang New York, Thống đốc Andrew Cuomo đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa "ổ dịch COVID-19" ở Mỹ tới gần hết tháng 4.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo, ông Cuomo cho biết số người tử vong ở New York trong 24 giờ qua là 599 người, chỉ tăng 5 ca so với ngày trước đó. Đây là ngày thứ hai số ca tử vong ở tiểu bang này không tăng. Tuy nhiên, Thống đốc Cuomo cũng cảnh báo, tiểu bang vẫn đang ở trong tình trạng khẩn cấp và chưa thể dự báo chính xác về thời gian của đỉnh dịch, đồng thời kêu gọi người dân New York tuân thủ quy định giãn cách xã hội dù thời tiết ấm lên khiến nhiều người muốn được ra đường.

Tổng số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở tiểu bang New York tính đến ngày 6/4 là 4.758 người, tổng số bệnh nhân là 130.689 người, trong đó riêng thành phố New York đã có 72.181 trường hợp mắc COVID-19 với 2.475 ca tử vong.

Cũng theo Thống đốc Cuomo, mặc dù số người nhập viện vẫn tăng, song tỷ lệ gia tăng bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện trong 3 ngày qua đã có dấu hiệu giảm xuống. Một tín hiệu tích cực nữa là New York hiện nay đã dự trữ đủ máy thở và trước mắt chưa cần bổ sung thêm.

Cùng ngày, Ủy viên Mark Levine thuộc Hội đồng Thành phố New York cho biết, chính quyền địa phương đang cân nhắc có thể phải tạm chôn cất các bệnh nhân tử vong tại một trong những công viên của thành phố nếu các nhà xác quá tải.

Saudi Arabia áp đặt lệnh giới nghiêm 24 giờ tại một số thành phố

Saudi Arabia ngày 6/4 đã quyết định mở rộng lệnh giới nghiêm trong toàn bộ 24 giờ đối với một số thành phố, trong đó có thủ đô Riyadh, nhằm kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo quy định mới, lệnh giới nghiêm 24 giờ sẽ được áp dụng lần đầu tiên tại các thành phố Riyadh, Tabuk, Dammam, Dhahran và Al-Hofuf. Còn các tỉnh Jeddah, Taif, Qatif và al-Khobar sẽ bị phong tỏa hoàn toàn. Quy định mới sẽ cấm hoạt động đi và đến những thành phố trên kể từ ngày được công bố cho đến khi có thông báo tiếp theo. Công dân của những khu vực này sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà để đi mua những mặt hàng thiết yếu, như các sản phẩm liên quan đến chăm sóc y tế hay thực phẩm, chỉ trong khoảng thời gian từ 6h00 - 15h00.

Trước đó cùng ngày, Saudi Arabia đã ghi nhận thêm 4 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số người thiệt mạng do căn bệnh này lên 38 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước