Dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/10/2019 18:50 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Hơn 5,6 triệu con lợn đã buộc phải tiêu huỷ do dịch tả lợn châu Phi tại nước ta trong hơn 8 tháng qua. Hiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, vấn đề tái đàn an toàn nhằm bù đắt nguồn cung, ổn định giá cả đang là yêu cầu mà Chính phủ đặt ra với các địa phương và doanh nghiệp. Đây cũng là nội dung chính được bàn thảo tại Hội nghị "Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng nay (17/10) tại Hà Nội.

Đến thời điểm này, 10 tỉnh thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Cũng có nghĩa các địa phương này đủ điều kiện công bố hết dịch. Hơn 3,500 xã khác thuộc các tỉnh thành còn lại cũng đã qua 30 ngày và con số này đang tăng lên từng ngày.

Số lợn phải tiêu hủy do dịch trong tháng 10 này ước giảm 60% so với giai đoạn cao điểm tháng 5. Nhiều giải pháp đang được triển khai nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn cũng như giá cả từ nay đến cuối năm không căng thẳng.

Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra tình trạng vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Trong khi tại các nước này dịch bệnh tả lợn châu Phi đang diễn ra nghiêm trọng, nguy cơ mầm bệnh mới xâm nhiễm vào nước ta là rất cao. Vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh vừa có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia và các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước