Điểm báo 11/6: Nhanh chóng kết luận vụ việc "xe tư nhân gắn biển số xanh ở tỉnh Hậu Giang"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 07:22 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin đáng chú ý trong mục Thời luận trên tờ Đại đoàn kết với tiêu đề "Làm cho dân tin".

Văn phòng Trung ương Đảng đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với yêu cầu phải nhanh chóng kiểm tra, kết luận về vụ việc "xe tư nhân gắn biển số xanh ở tỉnh Hậu Giang" và phải coi đây là một việc cần làm ngay. Chỉ đạo này được hiểu rằng, không được để vụ việc chìm xuồng, sớm có kết luận đúng - sai để trả lời trước nhân dân. Chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của người đứng đầu Đảng ta đã thể hiện vai trò tiên phong trong công tác cán bộ.

* Trên tờ Pháp luật thành phố nổi bật là câu chuyện liên quan đến sai phạm của cán bộ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu với vụ việc làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong xây dựng cơ bản.

Con số 397 tir đồng chính là số nợ lũy kế mà ngân sách địa phương phải gánh chịu, khi lãnh đạo huyện Phước Long đem tài sản cá nhân của mình và nhiều cán bộ khác cho Quỹ xây dựng nông thôn mới vay. Đó chỉ là một điển hình trong sai phạm ở nhiều mặt công tác khác nhau: từ công tác cán bộ, chỉ đạo điều hành xây dựng cơ bản và cả những việc làm không giống ai của lãnh đạo nơi đây.

* "Siêu kỳ dị" là cụm từ mà báo Lao Động dùng khi nói về những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo trên con đường vành đai 2 trị giá hơn 6.000 tỉ đồng, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy ở Thành phố Hà Nội. Tuyến đường hiện đại bậc nhất thủ đô chỉ sau 4 tháng đưa vào sử dụng đã xuất hiện những ngôi nhà mà hình dáng siêu kỳ dị của chúng đặt ra những câu hỏi lớn về độ an toàn và mỹ quan đô thị.

* Đề cập đến việc Chính phủ ban hành Nghị định 16 như là giải pháp hữu hiệu tạo cơ chế phân bổ ngân sách Nhà nước một cách công bằng, bình đẳng giữa đơn vị sự nghiệp công lập và tư nhân, tờ Thời báo Tài chính có bài "Bình đẳng giữa công lập và tư nhân".

Với Nghị định này, Nhà nước đã khuyến khích thúc đẩy xã hội hóa, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ công. Trong đó, một trong những giải pháp mà Bộ Tài chính đưa ra nhằm sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp công là thay đổi phương thức chi ngân sách và tái cơ cấu phân bổ nguồn lực trong cung cấp dịch vụ công.

* Kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc", 11/6/1948, tờ Công an nhân dân có bài "Thi đua phải bền bỉ, thiết thực và hiệu quả".

Trong lời kêu gọi thi đua của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, việc thi đua không chỉ là nhất thời mà phải trường kỳ, lâu dài bền bỉ. Những kế hoạch thi đua cần phải thiết thực, sát với hoàn cảnh đơn vị, địa phương. 68 năm đã trôi qua nhưng lời kêu gọi thiêng liêng của Bác vẫn còn nguyên giá trị, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Hơn lúc nào hết, các phong trào thi đua yêu nước cần được cụ thể hóa bằng các tiêu chí mới, phù hợp với đặc điểm tình hình hiện nay nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

* Hiện tại đang là thời điểm cho các chương trình giáo dục, rèn luyện trại hè dành cho các em học sinh, thiếu niên. Báo An ninh Thủ đô có bài viết giới thiệu về Trại hè lính cứu hỏa 2016. Tham gia trại hè này, các học viên sẽ được đào tạo, huấn luyện nhằm tăng cường tính kỷ luật và trang bị cho chính mình những kỹ năng phòng vệ an toàn trong cuộc sống, với chế độ sinh hoạt như của các chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy. Mô hình này sẽ được mở rộng trong tương lai để thật sự trở thành một sân chơi bổ ích, giúp các em có những kỹ năng sống, có thể tự cứu mình trong những tình huống khẩn cấp, đồng thời có được những ngày nghỉ hè bổ ích, lý thú.

* Một mùa vải chín rộ đang đến gần và mọi điều kiện tốt nhất cho xuất khẩu vải đã được chuẩn bị là chia sẻ của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên tờ Tin tức.

Cục trưởng Cục bảo vệ Thực vật của Bộ này cho biết, các trang thiết bị cần thiết để phục vụ chiếu xạ cho quả vải như nhà xưởng, kho lạnh, nhà đóng gói… đã được hoàn thành, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải. Theo ước tính của các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và Hưng Yên, tổng sản lượng vải thiều năm nay khoảng hơn 180.000 tấn, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc với 60% sản lượng, còn lại là tiêu thụ trong nước và xuất đi các nước khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

điểm báo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước