Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại kho xăng dầu cảng Vũng Rô

Thu Giang - Huỳnh Danh (VTV9)-Chủ nhật, ngày 26/08/2018 15:35 GMT+7

VTV.vn - Để tăng cường kỹ năng ứng phó với những sự cố tràn dầu, sáng 26/8, tại Tổng kho xăng dầu Vũng Rô, tỉnh Phú Yên đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định là xảy ra bục dầu tại đường ống cứng ở gần trạm bơm xuất nhập và bục vỡ ống mềm trên biển khi tàu hàng Hà Sa đang bơm dầu tại kho xăng dầu Vũng Rô. Trong khi đó, tại cảng Vũng Rô đang có tàu nhập hàng là các loại hóa chất và hàng dễ cháy. Ba tàu đang chờ vào cảng.

Tại hiện trường, ngay khi phát hiện sự cố, lực lượng quản lý tại trạm xuất nhập đã đóng các van chặn, nhanh chóng báo cho chủ tàu và triển khai quản lý, triển khai phao quay dầu, máy hút dầu để chặn và thu gom dầu tràn, phun làm mát trực tiếp xuống khu vực có dầu tràn… nhằm phòng chống cháy nổ.

Lực lượng tại cảng cũng thông báo cho bộ đội biên phòng gần nhất, liên hệ với chính quyền địa phương và lực lượng phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh nhằm hỗ trợ ứng phó sự cố tràn dầu. Việc tình huống giả định sát với thực tế, các thiết bị, phương tiện sẵn có tại hiện trường đã giúp những lực lượng tham gia diễn tập thực hành được các kỹ năng thiết thực, phối hợp nhanh chóng, ăn khớp, nâng cao tính chủ động khi có sự cố xảy ra.

Một thực tế không thể phủ nhận là tại vùng biển nước ta trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tràn dầu, nhưng việc ngăn chặn chưa kịp thời và hiệu quả, khiến lượng dầu thất thoát lớn, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng kho xăng dầu Vũng Rô là kho xăng dầu lớn nhất tỉnh Phú Yên. Chính vì vậy, việc ứng phó với sự cố tràn dầu cũng như kỹ năng ứng cứu luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.


Phòng ngừa sự cố tràn dầu của tàu vận tải bị mắc cạn trên vùng biển Bình Thuận Phòng ngừa sự cố tràn dầu của tàu vận tải bị mắc cạn trên vùng biển Bình Thuận

VTV.vn - UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc gửi các Sở, ngành về việc hỗ trợ và phòng ngừa sự cố tràn dầu của tàu vận tải bị mắc cạn trên vùng biển huyện Tuy Phong.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước