Điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết ở tuyến huyện

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/11/2019 20:33 GMT+7

VTV.vn - Kỹ thuật điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết đã được triển khai tận đến bệnh viện tuyến huyện.

Một người bị đột quỵ mỗi phút trôi qua có tới 2 triệu tế bào não bị chết, con số này đã cho thấy tầm quan trọng của việc phải khẩn cấp cứu chữa cho người đột quỵ. Với những bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa, mất nhiều thời gian di chuyển đến các bệnh viện lớn phải làm thế nào? Mới đây, kỹ thuật điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết đã được triển khai tận đến bệnh viện tuyến huyện, mang đến cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.

Thuốc có tác dụng làm tan cục máu đông làm tắc dòng chảy mạch máu não - nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Loại thuốc này được sử dụng ở các bệnh viện tuyến trên khoảng trên dưới 10 năm nay. Tuy nhiên mới chỉ triển khai được ở tuyến huyện khoảng 1 năm.

Tuy được được coi là loại thần dược dành cho những bệnh nhân tắc mạch máu não, song giống như các phương pháp can thiệp khác, thuốc tiêu sợi huyết chỉ có tác dụng khi tiêm trong vòng 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng đột quỵ. Với phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân bắt buộc phải được chuyển đến các bệnh viện tuyến tỉnh, hoặc Trung ương. Những bệnh nhân ở xa sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu về thời gian. Chính vì thế kỹ thuật điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đã được lựa chọn để chuyển giao về các bệnh viện tuyến huyện.

Một điều quan trọng nữa đối với các bệnh nhân, đó là thuốc tiêu sợi huyết nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Cùng với việc phương pháp điều trị này được chuyển giao về tận tuyến huyện, ngày càng có nhiều hơn nữa các bệnh nhân có cơ hội sống và hồi phục hoàn toàn sau đột quỵ do tắc mạch máu não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước