Doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam mang lại cơ hội đổi đời cho 1000 thanh niên

P.V-Thứ năm, ngày 06/06/2019 14:47 GMT+7

Ông Jimmy Phạm - Nhà sáng lập KOTO

VTV.vn - Trong 20 năm hoạt động tại Việt Nam, KOTO đã giúp cho nhiều trẻ mồ côi, trẻ em đường phố, những em có hoàn cảnh khó khăn có nghề nghiệp ổn định, thay đổi cuộc sống.

Năm 2004, anh Lê Văn Triệu, quê ở Vĩnh Phúc – khi đó đã mồ côi cha mẹ gia nhập  KOTO với hy vọng sẽ được học tiếng Anh và xin được việc làm ổn định trong ngành khách sạn. "Lúc đầu việc học đối với tôi rất khó, nhất là khi tôi không biết gì về ngành khách sạn. Nhưng đến đây, tôi cảm nhận được tình cảm, sự đoàn kết trong gia đình mới KOTO của tôi. Thông điệp quý giá nhất tôi nhận được khi học ở KOTO: Hãy trang bị cho những bạn kém may mắn các kỹ năng và kiến thức cần thiết để họ không chỉ đứng vững trên đôi chân của mình mà còn có thể giúp đỡ người khác khi cần’. Sau này, tôi vẫn cố gắng vận dụng triết lý này bằng cách tổ chức những bữa tối gây quỹ ở Úc cho KOTO, giúp đỡ những cựu học viên, hỗ trợ các sự kiện của KOTO. 10 năm sau khi tốt nghiệp, từ một học viên KOTO, bây giờ tôi đã vinh hạnh được ở vị trí nhà tài trợ cho một em học viên khác" – anh Triệu chia sẻ.

Những kiến thức và kỹ năng được trang bị tại KOTO đã mang đến cho anh Triệu cơ hội nhận học bổng tại một trường học tại Úc và cũng là nơi anh và gia đình định cư hiện tại: "Mọi lời nói cảm ơn đều không đủ nhưng tôi vẫn muốn bày tỏ lòng biết ơn vô cùng với KOTO, với anh Jimmy Phạm – người đã sáng lập ra doanh nghiệp. Nếu không có anh, không có KOTO có thể tôi đã trở thành gánh nặng cho xã hội, chứ không trưởng thành như ngày hôm nay" – Những chia sẻ của anh Triệu đã khiến người nghe không khỏi xúc động.

Doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam mang lại cơ hội đổi đời cho 1000 thanh niên - Ảnh 1.

Kỷ niệm 20 năm thành lập, KOTO sẽ tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng các thành viên "về nhà"

"KOTO được viết tắt từ cụm Know One Teach One – Biết một, dạy một" do ông Jimmy Phạm sáng lập từ năm 1999. Ông Jimmy cho biết, trước đây, khi còn là hướng dẫn viên du lịch thường đưa du khách Úc thăm quê hương Việt Nam, ông có dịp tiếp xúc với những trẻ em cơ nhỡ ở Hà Nội. "Những đứa trẻ ấy nhìn tôi và nói: Chúng em muốn có cái nghề trong tay để có thể kiếm được công việc ổn định. Tôi lúc đó chưa biết sẽ làm gì, nhưng tôi biết nhất định mình cần hành động" – ông Jimmy nhớ lại.

Từ cuộc nói chuyện đó, ông Jimmy mở cửa hàng bán sandwich gần Văn Miếu Hà Nội và tổ chức ‘khoá học KOTO đầu tiên’  với 9 trẻ em đường phố và 2 tình nguyện viên vào năm 1999.  Cho đến nay, KOTO đã phát triển thành một doanh nghiệp xã hội và đã phục vụ hơn 1 triệu thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Với 110 nhân viên – trong đó có 50 nhân viên là cựu học viên KOTO, KOTO hiện đang cung cấp các khóa đào tạo được cấp chứng chỉ nghề quốc tế của Úc cho gần 150 trẻ em cơ nhỡ hoặc có hoàn cảnh khó khăn mỗi năm.

"Chúng tôi có thể tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% sinh viên KOTO có việc làm trong vòng 1 năm, 5 năm và thậm chí là 10 năm tới",  ông Jimmy lạc quan và dẫn chứng rằng bản khảo sát năm 2015 cho thấy tất cả các học viên tốt nghiệp từ KOTO đều tìm được việc làm.

Nổi bật hơn, có hơn 40 cựu học viên hiện đang điều hành công ty riêng và nhiều người trong số đó còn tiếp nhận thực tập viên và tuyển dụng các học viên KOTO. Ngoài ra, nhiều cựu học viên hiện tại đang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Đức, New Zealand và Singapore.

Mặc dù doanh nghiệp xã hội này đã đào tạo gần 1.000 học viên tốt nghiệp, nhưng giá trị đóng góp xã hội thực sự của KOTO và ông Jimmy được nhân lên gấp nhiều lần khi chính lực lượng học viên này lại tiếp bước mô hình đào tạo KOTO. Mỗi học viên tốt nghiệp khi làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn và vươn đến những vị trí cao cấp, kinh nghiệm mà họ có được sẽ được chia sẻ và truyền tải đến thế hệ sau. Nhiều bạn trẻ trong số đó đang hỗ trợ về mặt tài chính cho gia đình và cộng đồng của họ.

"Chúng tôi rất hân hạnh khi có thể hỗ trợ cuộc sống của nhiều bạn trẻ trong suốt 20 năm qua. Tuy vẫn là con số khiêm tốn, nhưng tôi tự hào rằng  gần 1.000 thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn khắp Việt Nam đã tạo dựng  được cuộc sống ổn định cho bản thân, cho gia đình và cả cộng đồng xung quanh sau thời gian học tập cùng chúng tôi", ông Jimmy Phạm bày tỏ.

Trong 2019, các nhà tài trợ thân thiết của KOTO sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm KOTO 20 tuổi, gồm các hội thảo phát triển nghề nghiệp dành cho cựu học viên KOTO do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức, hội thảo Công dân Tiêu Biểu dành cho cựu học viên và nhân viên được tổ chức bởi Hội đồng Anh, trận bóng giao hữu tổ chức tại trường UNIS Hà Nội, tiệc chiêu đãi tại nhà riêng của Ngài Đại sứ Úc và tiệc tối 'Chào mừng trở về nhà' dành cho cựu học viên KOTO.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước