Đồng Nai: Di tích 400 tuổi bị xâm phạm

Trường Giang - Công Trung (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 06:18 GMT+7

VTV.vn - Tổ đình Bửu Phong - ngôi chùa có lịch sử 400 năm ở tỉnh Đồng Nai được công nhận Di tích cấp Quốc gia - đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Nhiều năm qua, người dân ở nhờ trong khuôn viên di tích Tổ đình Bửu Phong sau đó lấn chiếm, mua bán, sang nhượng khiến cho diện tích của chùa ngày càng thu hẹp. Trong khi đó, chính quyền địa phương gần như buông lỏng việc quản lý, có thái độ đùn đẩy trách nhiệm.

Theo quy hoạch, toàn bộ diện tích của di tích khoảng 29ha, được chia thành 2 khu vực, trong đó khu vực 1 gồm 8,7ha là bất khả xâm phạm. Thế nhưng, cả hai khu vực này đều đang bị xâm lấn. Theo lãnh đạo Ban quản lý Di tích - danh thắng tỉnh Đồng Nai, cơ quan chỉ quản lý chuyên môn, còn quản lý Nhà nước thuộc về một vài nơi khác.

Khi xảy ra xâm phạm di tích, đơn vị đã nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương nhưng người có trách nhiệm lấy lý do là đất không tranh chấp nên không ngăn cản. Đơn vị này đã kiến nghị lên cấp cao hơn. Sau đó, Sở VH-TT&DL và UBND tỉnh lại chỉ đạo ngược lại chính quyền TP Biên Hòa nhưng nay vẫn không có kết luận xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước