Đưa quan hệ Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/08/2017 21:44 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đánh dấu bước phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới.

Từ ngày 22 - 24/8 sắp tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo. Sự kiện này được đánh giá có ý nghĩa lịch sử khi lần đầu tiên người đứng đầu Đảng ta thăm chính thức Indonesia, đánh dấu bước phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới, ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Hiện Indonesia đang đứng thứ 5 trong ASEAN về đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký gần 440 triệu USD. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng ổn định, theo hướng cân bằng hơn, đạt 5,6 tỷ USD năm 2016 và đang phấn đấu đạt mốc 10 tỷ USD thời gian tới.

Là nền kinh tế lớn nhất ASEAN với quy mô GDP gần 1.000 tỷ USD và là quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, Indonesia là thị trường nhiều tiềm năng đối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Indonessia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cách đây 4 năm, năm 2013, Việt Nam và Indonesia đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Đây là nền tảng cơ bản thuận lợi để quan hệ hai nước mở rộng hợp tác cả chiều rộng lẫn chiều sâu và thật sự thiết thực hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Vì vậy, chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Đảng ta mà còn là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Cách đây gần 60 năm, tình cảm sâu sắc, đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia Sukarno là nền tảng, góp phần nuôi dưỡng quan hệ Việt Nam - Indonesia cho đến tận hôm nay - một mối quan hệ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: "Nước xa mà lòng không xa, Thật là bầu bạn, thật là anh em". Đây chính là động lực để hai bên cùng thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững và phát triển lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Indonesia và Myanmar Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Indonesia và Myanmar

VTV.vn - Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Indonesia từ ngày 22 đến ngày 24/8/2017.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước