Đưa vào hoạt động địa điểm kiểm tra liên ngành hàng không

Quý Thông, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 15:17 GMT+7

VTV.vn - Sáng 22/12, tại Hà Nội, địa điểm kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu có điều kiện tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được khai trương và đi vào hoạt động.

Tổng cục Hải quan phối hợp với Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và công ty Cổ phần Vinacontrol Việt Nam đã tổ chức sự kiện này.

Đây là địa điểm kiểm tra chuyên ngành hàng hoá có điều kiện đầu tiên được đưa vào hoạt động trên cả nước. Sự phối hợp của lực lượng hải Quan, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ giúp giải quyết ngay đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu có điều kiện, giúp doanh nghiệp không phải đi lại nhiều nơi và mất thời gian làm thủ tục. Doanh nghiệp sẽ được rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá từ 7 ngày xuống còn 2 ngày; việc lấy mẫu và kiểm tra được thực hiện tập trung. Đây là bước cải cách quan trọng để thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia, tiến tới thực hiện cơ chế một cửa của ASEAN, đáp ứng nhu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng.

Hiện nay, trong tổng số thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa, thời gian làm thủ tục hải quan chiếm khoảng 28%; 72% còn lại thuộc thời gian của các Bộ, ngành và các cơ quan quản lý khác có liên quan. Việc triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành hàng hoá của các cơ quan liên ngành cũng nhằm thực hiện cải cách thủ tục hành chính và tăng cường quản lý, xử lý vi phạm đối với hàng hoá có điều kiện. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu có ảnh hưởng tới sức khỏe trong dịp Tết Nguyên đán 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước