Đường dài để hồi sinh dự án nghìn tỷ nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/10/2018 21:06 GMT+7

VTV.vn - Sự thay đổi trong tư duy quản trị doanh nghiệp là bước đầu tiên trên con đường dài để hồi sinh nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất.

200 tỷ đồng - đó là số tiền bảo dưỡng, bảo hành nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất phải tiêu tốn cho mỗi năm dừng hoạt động. Vì vậy, việc vận hành trở lại nhà máy nghìn tỷ này sau 3,5 năm ngừng hoạt động được cho là một nỗ lực không nhỏ. Nhưng để thực sự vực dậy hồi sinh một doanh nghiệp, phát triển và làm ăn có lãi là cả một chặng đường dài đầy khó khăn phía trước.

2 kíp công nhân phải làm việc liên tục bù cho công việc của 3 kíp trước kia. Đó là sự gượng dậy đầy cố gắng ở nhà máy này sau một thời gian dài đắp chiếu. Cán bộ công nhân viên thậm chí phải làm 12h/ngày mới có thể vận hành lại máy móc đã ngừng trệ lâu ngày. Sản xuất lại nghĩa là ít nhất không phải lo tình trạng nợ lương và hướng tới dần hồi phục.

Để thực hiện được hợp đồng gia công với đối tác, các cổ đông chính và tập đoàn PVN đã phải hỗ trợ nhà máy đủ điều kiện để hoạt động lại.

Theo kế hoạch phục hồi, sản lượng sẽ được nâng lên 35.000m3 vào năm sau. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kế hoạch, còn về lâu dài nhà máy hoạt động có hiệu quả hay không phải dựa trên chính nỗ lực của doanh nghiệp và theo định hướng phát triển thị trường nhiên liệu sinh học chứ không thể dựa maĩ vào sự hỗ trợ của cổ đông.

Nếu như trước đây, CO2 hóa lỏng hay bã thải trong quá trình sản xuất ethanol được coi là sản phẩm phụ thì nay, đây đã được coi như một nguồn thu chính để bù đắp chi phí sản xuất. Sự thay đổi nhỏ trong tư duy quản trị doanh nghiệp là bước đầu tiên trên con đường dài để hồi sinh nhà máy một cách thực sự hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước