Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc

Ngọc Hà - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/05/2019 20:34 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo quốc gia "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc" vừa diễn ra sáng 14/5 tại Đắk Nông.

Tại hội thảo, các nhà khoa học tiếp tục làm sâu sắc hơn về một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20 đó là đường Trường Sơn - con đường mang tên Bác. Con đường ấy được tạo dựng bởi trí tuệ, sức lực, xương máu của biết bao người để cả dân tộc đi đến ngày toàn thắng. Hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thành lập Tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 -19/5/2019).

Tại hội thảo, các nhân chứng lịch sử, các tướng lĩnh và nhà khoa học tiếp tục làm sâu sắc và toàn diện quá trình 16 năm hoạt động của hệ thống đường xuyên Trường Sơn, kể từ khi xây dựng đến khi kết thúc sứ mệnh lịch sử vào tháng 4/1975.

Từ những lối mòn sơ khai men theo dải Trường Sơn 60 năm trước dần phát triển thành một hệ thống vận tải chiến lược đi qua Việt Nam, Lào và Campuchia với tổng chiều dài lên tới gần 20.000km, chủ yếu là đường bộ, đường giao liên và hệ thống đường xăng dầu… vươn tới các chiến trường, các hướng chiến lược. Đường Trường Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho chiến trường miền Nam.

16 năm hoạt động của đường Trường Sơn cũng là từng đấy thời gian quân đội Mỹ tìm mọi cách để ngăn chặn tuyến chi viện này. Hơn 3,5 triệu tấn bom trút xuống cùng với đó là 70 triệu lít chất gây rụng lá có chứa chất da cam hòng phá hủy "một trận đồ bát quái xuyên rừng rậm" - theo cách gọi của người Mỹ. Nhưng sức mạnh quân sự đã không thể dập tắt được ý chí của cả một dân tộc.

Hàng vạn quân và dân các dân tộc Việt Nam - Lào và Campuchia đã vĩnh viễn nằm lại ở Trường Sơn cùng với đó là di chứng chiến tranh kéo dài nhiều thế hệ. Sự hy sinh đó là làm nên một đường Trường Sơn huyền thoại đã tạc vào lịch sử dân tộc như một kỳ tích, một biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc.

Giao lưu 60 năm truyền thống mở đường Trường Sơn Giao lưu 60 năm truyền thống mở đường Trường Sơn

VTV.vn -Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức thắp nến tri ân các liệt sĩ đã hi sinh trên con đường Trường Sơn huyền thoại và giao lưu văn nghệ "Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước