EVN thực hiện đầy đủ nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao

Trung Khánh-Thứ năm, ngày 15/09/2016 19:40 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà – Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng, Trưởng đoàn kiểm tra làm việc với EVN ngày 15/9.

Ngày 15/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao. Đoàn kiểm tra do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng làm Trưởng đoàn cùng các thành viên gồm: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng…

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An báo cáo, tính từ ngày 1/1/ 2015 tới ngày 10/9/2016, EVN đã được Thủ tướng, Chính phủ giao 658 nhiệm vụ (bao gồm cả những nhiệm vụ giao cho EVN thông qua các Bộ ngành như Bộ Công Thương). Trong đó đã hoàn thành 619 nhiệm vụ, còn 39 nhiệm vụ đang thực hiện. Đặc biệt, EVN khẳng định không có bất kỳ nhiệm vụ nào quá hạn.

Cũng trong thời gian nêu trên, EVN đã nhận được tổng cộng 2.502 văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương gồm 578 văn bản từ Văn phòng Chính phủ, 129 văn bản từ Thủ tướng Chính phủ, 1.795 văn bản từ Bộ Công Thương. Hiện Văn phòng điện tử EVN đã được trang bị máy tính kết nối thường xuyên với hệ thống theo dõi công việc của VPCP.

Theo đánh giá khái quát của EVN, trong giai đoạn 2011-2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao là thực hiện vai trò chính trong việc bảo đảm cung cấp điện cho đất nước. Đáng chú ý, về tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất kinh doanh, đến hết 2015 đã hoàn thành thoái vốn, giảm vốn tại 7 công ty cổ phần, đạt 100% giá trị vốn cần phải thoái giảm trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bảo toàn được giá trị vốn. 

EVN thực hiện đầy đủ nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An khẳng định không có bất kỳ nhiệm vụ nào quá hạn.

Sau khi lắng nghe đại diện EVN báo cáo, các thành viên của Tổ công tác đều đánh giá cao những nỗ lực của EVN trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, triển khai nhanh, quyết liệt, đặc biệt là các nhiệm vụ cấp điện cho khu vực nông thôn, thoái vốn đầu tư ngoài ngành…

Tuy nhiên, theo Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi liên thông từ VPCP đến các bộ, cơ quan, địa phương, trong năm 2015, Chính phủ, Thủ tướng đã trực tiếp giao 25 nhiệm vụ cho EVN, 11 nhiệm vụ đã hoàn thành, còn 8 nhiệm vụ chưa thực hiện nhưng còn trong hạn, 6 nhiệm vụ đã quá hạn chưa hoàn thành. Năm 2016, tính tới ngày 10/9, tổng số nhiệm vụ là 16, trong đó 8 nhiệm vụ đã hoàn thành với 7 nhiệm vụ trong hạn, 1 nhiệm vụ quá hạn. Đồng thời, Tổ công tác đề nghị EVN giải trình, làm rõ những nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, trình bày rõ nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan, khó khăn và hướng xử lý, thời hạn hoàn thành… để Tổ công tác báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Đặng Hoàng An giải trình, về 6 nhiệm vụ trong năm 2015 được ghi nhận là đã quá hạn nhưng chưa hoàn thành, như nhiệm vụ như xây dựng đề án đưa các nhà máy thủy điện đa mục tiêu tham gia phát điện cạnh tranh, việc đổi mới cơ chế Đại học Điện lực, vấn đề phát triển lưới điện thông minh… Theo đó, EVN đã hoàn thành phần việc của mình, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền khác xử lý.

EVN thực hiện đầy đủ nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao - Ảnh 3.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà cho rằng EVN đã báo cáo với đoàn kiểm tra đầy đủ, rõ ràng, cụ thể về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao. Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà cũng cho rằng, EVN đã thực hiện đầy đủ số lượng, đúng thời hạn các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà thống nhất với các ý kiến trong đoàn kiểm tra ghi nhận, đánh giá cao những chuyển biến mạnh mẽ của EVN về kết quả sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, mặc dù còn nhiều vấn đề nhưng nhìn chung "tiếng kêu với ngành Điện đã ít đi rất nhiều".

Trước đó, từ 25-26/8, Tổ công tác đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiếp tục kiểm tra một số bộ ngành, cơ quan khác.

EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm nay EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm nay

VTV.vn - Không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm nay, là khẳng định của Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày 16/5.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước