Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3: Tinh hoa Trà Việt

Minh Đức-Thứ năm, ngày 22/10/2015 13:41 GMT+7

VTV.vn - Trong lần tổ chức thứ 3 này, Festival Trà Thái Nguyên sẽ diễn ra nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy thương mại và phát triển thương hiệu trà Thái Nguyên ra thị trường quốc tế.

Sáng ngày 22/10, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra họp báo Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ ba 2015. Festival Trà 2015 là sự kiện kinh tế, văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên, từng bước mở rộng giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển ngành chè, nâng cao chất lượng, giá trị sản phầm trà.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Vương Duy Biên cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chủ trì cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Vương Duy Biên cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chủ trì cuộc họp báo

Chủ trì buổi họp báo là ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và bà Ma Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Tại sự kiện, ông Dương Ngọc Long cho biết: "Festival Trà lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2011 rất thành công và có những hiệu quả và sức lan truyền rõ nét. Qua kì Festival Trà, cơ quan tỉnh Thái Nguyên cũng đã có tổ chức thăm dò những người liên quan đến sản xuất trà, kết quả thu được là 85,6% người dân đồng tình và đánh giá cao hiệu quả của sự kiện. Trong lần tổ chức thứ 3 này, trà Thái Nguyên sẽ được nâng tầm lên là sản phầm "Tinh hoa Trà Việt".


Ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết Tinh hoa Trà Việt là chủ đề năm nay của Fesival Trà 2015

Ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết "Tinh hoa Trà Việt" là chủ đề năm nay của Fesival Trà 2015

Ông Nguyễn Ngọc Long cũng cho biết thêm, các hoạt động của Festival hướng tới các vùng chè và những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh trà. Điều này góp phần tôn vinh người trồng chè và sản phẩm trà, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.


Thứ trưởng Vương Duy Biên nhận định các sự kiện văn hóa du lịch cần có tính quốc tế nhiều hơn và phong phú hơn trong các hoạt động

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhận định các sự kiện văn hóa du lịch cần có tính quốc tế nhiều hơn và phong phú hơn trong các hoạt động

Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức có quy mô quốc gia và có yếu tố quốc tế, là sự kết hợp giữa các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có quy mô lớn, có tính cộng đồng cao. Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm thế nào để thương hiệu trà không chỉ nối tiếng ở trong nước mà ra ngoài quốc tế cũng được nhiều người biết đến, phải tính đến việc xuất khẩu chè của nước ta ra ngoài. Festival là sự kiện khuếch trương danh tiếng sản phẩm nước nhà để giới thiệu ra bạn bè quốc tế. Tôi nghĩ những sự kiện như thế này cần hướng đến yếu tố quốc tế nhiều hơn và phong phú hơn". Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho biết những sự kiện có yếu tố văn hóa du lịch cần có tính thương mại, quy mô phong phú và đan xen nhiều loại hình nghệ thuật.

Tại Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật như Lễ hội Văn hóa Trà, Cuộc thi Người đẹp xứ Trà, biểu diễn nghệ thuật, Triển lãm ảnh nghệ thuật Thái Nguyên, Triển lãm sinh vật cảnh, Hội chợ du lịch thương mại và Hội thảo khoa học.


Trong khuôn khổ hoạt động của Festival, Cuộc thi Người đẹp xứ Trà sẽ được tổ chức để tôn vinh nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ xứ Trà nói riêng.

Trong khuôn khổ hoạt động của Festival, Cuộc thi Người đẹp xứ Trà sẽ được tổ chức để tôn vinh nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ xứ Trà nói riêng.

Sự kiện Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3 năm 2015 được tổ chức với chủ đề Tinh hoa Trà Việt sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28/11. Chương trình khai mạc sẽ diễn ra tại Trung tâm Tổ chức sự kiện Hồ Núi Cố, xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên. Với mục tiêu hướng về các địa phương trồng và chế biết chè, các hoạt động sẽ được tổ chức tại 5 vùng chè lớn của tình gồm: Vùng chè Tân Cương (TP Thái Nguyên), vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ), vùng chè Điềm Mặc (huyện Định Hóa), vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè Phú Đô (huyện Phú Lương).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước