Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây hải sản chết bất thường ở miền Trung

VTV News-Thứ năm, ngày 30/06/2016 14:09 GMT+7

Nguyên nhân chính thức gây ra hải sản chết tại miền Trung chính thức được công bố vào 17h chiều nay (30/6)

VTV.vn - Công ty Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế trong thời gian qua.

Tại buổi họp báo công bố nguyên nhân gây hải sản chết bất thường tại miền Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: Các cơ quan đã xác định Công ty gang thép Formosa có xả thải ra môi trường các chất có độc tố Phenol, Xianua, ôxit sắt. Tham vấn quốc tế, các nhà khoa học kết luận trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp Formosa là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường. Với những chứng cứ khách quan, khoa học, Bộ TN-MT đã phối hợp với các bộ ngành khác và tỉnh thành nhiều lần làm việc với Tập đoàn Fomosa The One và Công ty Fomosa Hà Tĩnh.

Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế trong thời gian qua, đồng thời cam kết công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam; thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền là 500 triệu USD (tương đương 11.000 tỷ đồng Việt Nam).

Bên cạnh đó, Formosa có trách nhiệm khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của các Cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để không tái diễn các tình trạng sự cố như đã xảy ra; phối hợp với các Bộ ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung; đảm bảo phòng, chống được các vấn đề sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra và tạo niềm tin với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế; thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên và không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, nếu vi phạm thì sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.


PV đặt câu hỏi tại họp báo

PV đặt câu hỏi tại họp báo

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, sự tham gia, quan tâm ủng hộ của dư luận xã hội, nhân dân trong và ngoài nước trong quá tình điều tra, nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân và đối tượng gây ra sự cố, hoan nghênh các cơ quan chức năng Đài Loan đã tỏ rõ quan điểm không bao che, yêu cầu phía Formosa hợp tác xử lý vụ việc, ủng hộ Chính phủ Việt Nam xử lý nghiêm sai phạm.

Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện tại vùng ven biển Hà Tĩnh từ đầu tháng 4, sau đó lan rộng vào vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp báo công bố nguyên nhân cá chết là do độc tố hóa học hoặc tảo độc, thủy triều đỏ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chính xác để xác định thủ phạm liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước