"Formosa ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh là vi phạm luật"

Quang Vĩnh, Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/07/2016 09:16 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Hàng trăm tấn chất thải dạng bùn của công ty Formosa, Hà Tĩnh được chôn tại một khu đất thuộc phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Khu đất này có diện tích khoảng 500m2, trước đây được gia đình ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, dùng làm trang trại nuôi ba ba, nhưng từ nhiều tháng nay nó được dùng làm chỗ để chôn chất thải của Formosa.

Ông Lê Nam Sơn, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho báo chí biết: Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và Formosa Hà Tĩnh có hợp đồng vận chuyển chất thải thông thường để đưa đi chôn lấp. Trang trại chôn chất thải được xác định là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty môi trường.

Sự việc diễn ra từ tháng 03/2016 đến nay nhưng chính quyền thị xã Kỳ Anh và các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh không hề hay biết. Vụ việc chỉ được phát hiện thông qua người dân và phản ánh của báo chí.

Nếu chỉ nhìn vào những văn bản thì hợp đồng kinh tế giữa Formosa và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đang được thực hiện đúng theo quy định, nhưng theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thì không phải như vậy.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh - cho rằng: "Formosa ký hợp đồng với một đơn vị mà không có chức năng vận chuyển và xử lý rác thải công nghiệp là vi phạm vào luật về môi trường".

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 267 tấn chất thải của công ty Formosa được Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển ra khỏi nhà máy theo hợp đồng đã ký.

Vụ chôn lấp rác thải của Formosa tại Hà Tĩnh: Còn nhiều nghi vấn! Vụ chôn lấp rác thải của Formosa tại Hà Tĩnh: Còn nhiều nghi vấn!

VTV.vn - Theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến, xung quanh vụ rác thải của Formosa được chôn tại Hà Tĩnh còn nhiều điểm cần được làm rõ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước