Gần 1.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 20:04 GMT+7

VTV.vn - Gần 1.000 phạm nhân trên cả nước sẽ được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Đây là sự kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước với những người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt.

Ngày mai (12/1), 19 phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Ngọc Lý (tỉnh Bắc Giang) sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện lần đầu được quy định tại Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự Việt Nam. Đây là biện pháp tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án tại cơ sở giam giữ. Các hồ sơ này phải được Viện Kiểm sát và Tòa án cùng thẩm định, trước khi Tòa án ra quyết định tha tù trước thời hạn.

Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện khi trở về cộng đồng tiếp tục chấp hành phần thời hạn tù còn lại với sự giám sát, quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương. Trong thời gian thử thách, nếu bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc cố ý vi phạm nghĩa vụ từ 2 lần trở lên sẽ phải quay lại trại giam.

Chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện đã thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước nhưng không làm thay đổi mục đích của hình phạt là giáo dục và trừng trị hành vi phạm tội; đồng thời khắc phục những hạn chế nhất định trong thực tiễn thực hiện chính sách đặc xá, góp phần giảm gánh nặng cho công tác thi hành án phạt tù nhưng vẫn đảm bảo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật.

Thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện Thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện

VTV.vn - Ngay đầu tháng 8, bắt đầu thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước