Gần 70.000 phương tiện vận tải đường bộ không đạt kiểm định

Minh Đức-Thứ năm, ngày 25/04/2019 21:30 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Đăng kiểm đã thực hiện kiểm định trên 597.000 lượt phương tiện đường bộ, trong đó 88,3% lượt kiểm định đạt, 11,7% lượt không đạt.

Ngay từ đầu năm, Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm siết chặt hoạt động kiểm định phương tiện. Trong đó đặc biệt quan tâm đến các phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm dễ cháy nổ, xe chở khách, xe khách giường nằm, xe bồn chở betong, xe đầu kéo chở container...

Các đơn vị đăng kiểm phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về kiểm soát tải trọng phương tiện, kiểm soát chặt sức chở người, kiên quyết không cấp hồ sơ đăng kiểm khi phương tiện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, trang bị an toàn và phòng chống cháy nổ.

Sau 4 tháng thực hiện, từ đầu năm 2019 đến nay đã có 597.532 lượt phương tiện đường bộ vào kiểm định, trong đó có 527.793 lượt phương tiện kiểm định đạt, chiếm 88,3% và 69.739 lượt không đạt, chiếm 11,7%.

Ngoài ra, tính đến thời điểm cuối năm 2018, toàn quốc có 24.264 phương tiện hết niên hạn sử dụng. Tính đến hết năm 2019, sẽ có thêm 19.316 xe hết niên hạn sử dụng.

Để tăng cường xử lý các phương tiện hết niên hạn sử dụng, phương tiện đã quá thời hạn kiểm định nhưng không đến kiểm định theo đúng thời hạn, Bộ Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhắc nhở trực tiếp các chủ phương tiện, doanh nghiệp quản lý phương tiện; đồng thời công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông để các cơ quan chức năng và địa phương rà soát, xử lý.

Đối với phương tiện có thay đổi hình dáng, kết cấu của xe giữa hai kỳ kiểm định, Bộ Giao thông - Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm theo quy định khi phát hiện vi phạm.

Cục Đăng kiểm cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tăng cường phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đột xuất giữa hai kỳ kiểm định đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý các trường hợp tự thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước, đèn chiếu sáng của phương tiện; xử lý nghiêm xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật nhưng vẫn tham gia giao thông. Khi có yêu cầu của cơ quan chức năng, đơn vị đăng kiểm cần cử đăng kiểm viên có kinh nghiệm để phối hợp giám định phương tiện cơ giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

kiểm định

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước